An Giang: Ẩm thực Bảy Núi mùa mưa
Món ngon từ cua núi |
Lên núi ăn… cua, ốc
Với địa hình bán sơn dã, Bảy Núi có hệ động vật phong phú. Trong đó, có cả những loài cua, cá, ốc sinh sống trên núi rất được giới sành ăn yêu thích. Tuy nhiên, muốn thưởng thức các đặc sản này người ta phải đợi đến mùa mưa, khi những dòng nước mát từ đỉnh non cao chảy về đánh thức sự sống đang ẩn mình trong từng khe đá.
Với cư dân trên núi Cấm, cua núi, ốc núi hay các loài cá suối đã trở nên quen thuộc. Trong đó, cua núi rất được thực khách gần xa ưa chuộng. Anh Huỳnh Văn Hoàng (người dân sống trên núi Cấm) cho biết: “Cua núi trước đây không được nhiều người tìm kiếm như bây giờ. Đây là món ăn chơi và ít người tìm bắt. Khi du khách đến đây, họ có dịp thưởng thức cua núi và gật gù với chất thịt ngon ngọt hơn hẳn cua đồng. Từ đó, cua núi dần trở thành đặc sản”.
Dù cua núi tồn tại quanh năm nhưng chúng chỉ xuất hiện nhiều vào những tháng mùa mưa. Muốn bắt được nhiều cua núi, người ta phải tranh thủ đi vào ban đêm vì đó là lúc cua ra kiếm ăn. Mức giá của cua núi tăng theo thời gian, từ 150.000 đồng/kg vào năm 2018 thì đến nay đã đạt mốc 300.000-350.000 đồng/kg, nhưng không đủ nguồn cung. Vì loại này chủ yếu sống trong hốc đá sâu nên người ta không thể dùng từ “bắt” mà phải là đi… “câu” cua núi.
Về cách chế biến, cua núi rang me được xem là ngon nhất, bởi vị chua ngọt hòa lẫn với chất thịt thơm ngon khiến thực khách thích thú. Đơn giản hơn, người ta có thể đem luộc rồi chấm muối ớt như cua đồng, ngon đáo để. Ngoài ra, trên “nóc nhà miền Tây” còn có ốc núi, cá suối cũng là món ăn độc đáo. Tuy nhiên, không nhiều du khách được thưởng thức các loại đặc sản này bởi chúng khá hiếm. Muốn ăn, du khách phải đợi đến mưa “già” và phải đặt hàng trước để người dân đi bắt.
Nấm mối, món ngon dân dã của Bảy Núi vào mùa mưa |
Đặc sản một mùa
Bên cạnh các loài côn trùng như bọ rầy, ve sầu... Bảy Núi còn có những loại thực vật trở thành đặc sản, tiêu biểu là nấm mối. Với những ai lớn lên ở vùng đất Tịnh Biên, nấm mối không còn xa lạ. Tuy nhiên, với người phương xa thì nấm mối là một trải nghiệm mới mẻ chỉ xuất hiện vào mùa mưa.
Bà Nguyễn Thị Nhị (ngụ thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho hay: “Hồi trước, nấm mối thường xuất hiện vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 (âm lịch). Chúng thường mọc ở những mảnh vườn rợp bóng cây quanh khu vực thị trấn Tịnh Biên, xã An Phú và thị trấn Nhà Bàng. Bây giờ, loại này rất khó kiếm, một phần vì đặc tính sinh sống của chúng, mặt khác cũng vì người ta sử dụng nhiều thuốc trừ sâu khiến nấm không mọc được. Bởi vậy, nấm mối vốn đã ít gặp giờ càng hiếm”.
Đúng như tên gọi, nấm mối chỉ mọc gần những tổ mối. Có khi, ổ nấm nhiều đến hàng trăm cây không đếm xuể, nhưng cũng có trường hợp chỉ vài chục cây. Một đặc điểm nữa khiến nấm mối trở nên khó tìm là vòng đời sớm nở chiều tàn của chúng. Vì vậy, dù là đặc sản tự nhiên của vùng Bảy Núi nhưng nấm mối chỉ quẩn quanh trong gian bếp của người dân bản xứ. Theo thời gian, chúng được người phương xa biết đến mới trở thành đặc sản.
Người ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ nấm mối. Với người cầu kỳ, họ sẽ xào thịt gà, nấu lẩu, còn đơn giản hơn có thể nấu canh, kho tương... khiến thực khách tốn cơm không ít. Với những người đã được ăn nấm mối, nhận định chung của họ là nấm thơm, ngọt hơn nấm rơm. Nếu có dịp “mục sở thị” cây nấm mối, bạn sẽ khá thích thú khi cầm những cây nấm trăng trắng, phảng phất mùi hương kết tinh từ lòng đất của miệt Thất Sơn hùng vĩ.
Bởi hiếm gặp và chất lượng thơm ngon nên người dân Bảy Núi khi phát hiện ổ nấm mối thường chỉ để ăn trong gia đình. Nếu ổ nấm lớn, người ta sẽ mang biếu họ hàng, người quen một ít ăn lấy thảo. Do nhu cầu thưởng thức ngày càng tăng, nông dân Bảy Núi đang có xu hướng trồng nấm mối để mang loại đặc sản này đến với du khách gần xa.
Ngoài phong cảnh hữu tình cùng tính linh thiêng, Bảy Núi còn được biết đến với nét ẩm thực độc đáo đã chinh phục thực khách nhiều nơi. Dù chỉ là những món ăn dân dã, nhưng chúng đã góp phần tạo nên sự khác biệt của vùng đất bán sơn địa này, khiến du khách khi được một lần trải nghiệm sẽ khó quên.
Sự xuất hiện của các loại đặc sản trên núi Cấm vào mùa mưa thu hút lượng du khách nhất định. Họ muốn tận hưởng không khí mát mẻ, nên thơ của ngọn núi hùng vĩ này và thưởng thức các loại cua, ốc được sinh ra từ chốn non cao. |
Nguồn: Ẩm thực Bảy Núi mùa mưa
Thanh Tiến
baoangiang.com.vn
- Lịch trình du lịch Cát Bà 1 ngày chi tiết từ A-Z
- Cà phê trứng - đặc sản huyền thoại khách VIP nào tới Hà Nội cũng thử
- Gợi ý 5 quán chè ngon ở Hà Nội để giải nhiệt mùa hè
- 10 địa danh không nên bỏ lỡ trong hè
- Mùa hoa bún nở vàng rực rỡ một góc trời Hà Nội
- "Bỏ túi" kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn 2024 từ A-Z
-
Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ mối quan hệ với gia đình chồng cũ, chọn độc thân vì lý do này
-
Petrovietnam đồng hành cùng giải chạy THACO Marathon Vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024
-
Cà Mau: “Gieo hạt mầm” bảo tồn di sản
-
Bến Tre: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam khảo sát kêu gọi đầu tư tại huyện Thạnh Phú
-
Dự báo thời tiết ngày 14/4/2024: Hà Nội nhiều mây, trưa chiều nắng đẹp, gió mát
-
Tìm về bình yên với 3 đàn chim nổi tiếng ở miền Tây
-
Tranh vé World Cup với Thái Lan và Trung Quốc, HLV đội tuyển Việt Nam nói gì?
-
"Bỏ túi" kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn 2024 từ A-Z
-
Dự báo thời tiết ngày 17/4/2024: Hà Nội oi bức, nền nhiệt tăng nhanh