Các món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon khó cưỡng, đem lại tài lộc sung túc cả năm
Rằm tháng Giêng có kiêng quan hệ nam nữ hay không?
Những lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng
Rằm tháng Giêng là ngày gì, tất tần tật thông tin về ngày Tết Nguyên tiêu
Tết Nguyên Tiêu (hay còn gọi là Tết Thượng), là đêm rằm đầu tiên của một năm mới. Người xưa có câu: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", chính vì thế với người Việt Tết Nguyên tiêu rất quan trọng. Không chỉ thế, ngày Rằm đầu tiên được cho là thời điểm thích hợp để hướng thiên cầu phúc nên các gia đình thường sẽ làm mâm cỗ cúng tươm tất hơn hẳn các ngày Rằm khác trong năm.
Ngoài mâm cỗ mặn, các món ăn như bánh trôi nước, xôi chè, hoa quả, món chay cũng là những món ăn thường xuất hiện trong Tết Nguyên Tiêu.
Bánh trôi nước
Đối với người dân Trung Quốc, phong tục ăn bánh trôi nước đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Tiêu. Tương truyền vào đời nhà Tống (năm 960 đến năm 1279 sau Công Nguyên), dân gian bắt đầu thịnh hành một loại bánh mới có hình viên tròn, được làm từ bột gạo nếp với nhân là các loại hoa quả. Khi chín, loại bánh này có vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu. Về sau, phần lớn các khu vực ở miền Bắc Trung Quốc đều gọi đây là bánh “Nguyên Tiêu” còn miền Nam thì gọi là “bánh trôi nước”.
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập sang Việt Nam, truyền thống ăn bánh trôi nước vào Rằm tháng Giêng vẫn được duy trì, bày tỏ ý nghĩa về sự đoàn viên, sum họp gia đình, đồng thời thể hiện mong muốn cuộc sống ấm no, đủ đầy trong một năm sắp tới.
Xôi chè
Từ xa xưa, vào ngày Rằm tháng Giêng ông cha ta sẽ dâng lên mâm cúng món xôi chè với ý nghĩa cả năm no đủ, mọi việc trôi chảy, tùy theo điều kiện gia đình có thể dâng lên 1, 3, 4, 5 hoặc 6 chén.
Bánh bò
Bánh bò với hương vị thơm ngậy, béo bùi rất thích hợp xuất hiện trong mâm cỗ chay của các gia đình. Bánh phò phổ biến ở khu vực miền Nam hơn thay vì các tỉnh miền Bắc.
Ở mỗi địa phương có cách làm bánh bò tương đối khác nhau, tùy khẩu vị. Tuy nhiên, bánh bò cốt dừa là loại bánh khá phổ biến nhất.
Các món chay
Cũng như nhiều ngày Rằm khác trong năm, Rằm tháng Giêng là dịp tránh sát sinh, làm điều lành tạo phước. Do đó, thay vì ăn các món ăn liên quan đến thịt thì người ta thường chuyển qua nấu các món chay thanh đạm, giải hạn cho cả năm.
Mâm cỗ chay cho Tết Nguyên Tiêu có thể chế biến đơn giản với đậu hũ, nem rau củ, súp nấm, canh rau... Có gia đình cầu kì hơn thì làm các món chay giống món mặn như giò lụa chay, gà chay, canh chua chay… Song dù thế nào thì điểm chung trên các mâm cỗ ngày Rằm đó là sự hiện diện của các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ, xanh, đen, trắng, vàng.
Theo: Petrotimes
- Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Những điểm du lịch ở Ba Vì không thể bỏ lỡ
- Lịch trình du lịch Cát Bà 1 ngày chi tiết từ A-Z
- Cà phê trứng - đặc sản huyền thoại khách VIP nào tới Hà Nội cũng thử
- Gợi ý 5 quán chè ngon ở Hà Nội để giải nhiệt mùa hè
- 10 địa danh không nên bỏ lỡ trong hè
- Mùa hoa bún nở vàng rực rỡ một góc trời Hà Nội
-
Dự báo thời tiết ngày 14/4/2024: Hà Nội nhiều mây, trưa chiều nắng đẹp, gió mát
-
Dự báo thời tiết ngày 17/4/2024: Hà Nội oi bức, nền nhiệt tăng nhanh
-
Petrovietnam đồng hành cùng giải chạy THACO Marathon Vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024
-
"Bỏ túi" kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn 2024 từ A-Z
-
Tử vi ngày 17/4/2024: Tuổi Thìn nắm bắt cơ hội, tuổi Ngọ không nên bao đồng
-
Nữ siêu mẫu đình đám chuẩn bị "vượt cạn", chia sẻ nỗi niềm làm mẹ lần hai ở tuổi tứ tuần
-
Danh ca Ngọc Sơn nhận xét về giọng hát của Hồ Văn Cường ở hiện tại
-
Đà Nẵng: Giúp nhau phát triển kinh tế
-
Đình Tú lại vướng tin hẹn hò sau khi chia tay bạn gái lâu năm