3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt truyền thống quen thuộc mỗi dịp Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Hãy cùng vào bếp học cách làm mứt dừa để có khay mứt ngon đãi khách nhé.

Cách gói bánh chưng dài đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt

Do lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm nên nhiều gia đình hiện nay có xu hướng tự làm mứt để dùng hay làm quà biếu bạn bè, người thân thay vì mua sẵn ở ngoài. Dưới đây là cách làm mứt dừa tại nhà cực dễ để bạn trổ tài, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa có dịp khoe tài bếp núc.

1. Cách làm mứt dừa truyền thống

* Nguyên liệu

Cùi dừa bánh tẻ: 1kg
Đường: 500 – 700g
Sữa Ông Thọ: 1/2 lon

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Dừa được tách hết lớp vỏ, đem rửa sạch với nước. Nhớ đừng rửa quá kĩ mà chỉ nhúng sơ qua nước để trôi hết các vết bẩn bám trên đó là được.

- Bạn dùng dao bào để bào thành từng sợi dừa có độ mỏng vừa khoảng từ 1 đến 2mm. Không nên bào quá dày, thành phẩm sẽ không ngon và ăn rất dễ bị ngán.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 001

- Vừa bào dừa vừa cho vào thau nước ngâm để dừa không bị thâm đen, sau đó xả dừa với nước 3 đến 4 lần để bớt lượng dầu dừa. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình, bạn có thể rửa với nước ấm khoảng 50 – 60°C nhiều lần cho nhanh hết dầu.

- Rải sợi dừa ra rổ lớn và hong khô tự nhiên, nhớ che đậy cẩn thận nhằm tránh ruồi, kiến. Nếu muốn sợi dừa mau khô, bạn có thể dùng quạt để hong.

- Trước khi tiến hành sên mứt, bạn cần ngâm dừa với đường nhưng không phải ngâm bao nhiêu đường tùy thích nhé vì nếu đường ít quá sẽ không thể kết tinh được, còn đường nhiều quá sẽ khiến mứt bị vón cục.

Bước 2: Ướp dừa

- Khi sợi dừa khô, bạn trộn dừa với đường, sữa đặc và chờ khoảng 2 – 3 giờ để đường chảy ra, thấm vào dừa hoặc khi sợi dừa chuyển từ đục sang trong là sên được.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 002

- Để đường có thể kết tinh đúng chuẩn và đẹp, cứ 1kg dừa bạn sẽ ngâm với 500g - 600g đường và ngâm như vậy đến khi đường tan hết. Tùy theo số lượng mứt bạn muốn làm mà nhân mức đường lên.

Bước 3: Sên mứt

- Cách làm mứt dừa ngon và để mứt không bị cháy, bạn nên dùng chảo lớn, có đáy dày để sên mứt.

- Cho dừa ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên ở lửa lớn đến khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa. Đảo dừa liên tục trong quá trình sên. 

- Khi thấy đường kết tinh bám vào sợi dừa và đảo thấy nhẹ tay, bạn đảo thêm ít phút nữa cho dừa khô rồi tắt bếp. Đổ dừa ra mâm, rải đều ra cho mứt nhanh nguội.

2. Cách làm mứt dừa non

* Nguyên liệu

Cùi dừa non: 1kg
Đường: 500 – 700g
Sữa Ông Thọ: 1/2 lon

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 003

- Dừa non mua về gọt sạch phần vỏ nâu. Thái dừa thành những sợi mỏng vừa, không được mỏng quá vì trong quá trình làm sợi dừa non sẽ se lại nhỏ nữa nên thái mỏng quá sợi mứt dừa teo nhỏ.

- Sau đó, đem chần cùi dừa non trong nồi nước sôi có chút muối từ 1-3 phút rồi vớt ra ngay để ráo. Dừa non nhiều dầu hơn vì thế nên chần nhiều lần cho đến khi hết dầu.

Bước 2: Ướp dừa

- Đổ đường vào dừa, để sợi dừa trong nên ướp trong vòng 4 giờ vì dừa non trong cùi có chứa nhiều nước hơn cùi dừa già nên ngâm đường lâu chút để cho nước trong cùi tiết ra nhiều hơn để khi sên mứt sẽ khô ráo hơn và bảo quản lâu hơn.

Bước 3: Sên mứt

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 004

- Đổ hết dừa và phần nước ngâm vào một cái chảo có đế dày để nhỏ lửa, khi dừa sôi lăn tăn thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần. Không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường. Thấy đường kết tinh màu trắng bám quanh mứt dừa là được. Kể cả khi bắc xuống bếp vẫn phải đảo liên tục cho nguội bớt. Đổ mứt ra một khay lớn, hong trước quạt cho mứt khô hơn.

3. Cách làm mứt dừa dẻo

* Nguyên liệu:

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 005

- 1 kg dừa non

- 450gr đường

- Lá dứa

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cạo sạch lớp màu vàng còn sót bên ngoài dừa

- Dùng dao khéo léo cắt sợi dừa, kích thước bằng đầu đũa ăn cơm. Đối với dừa non không bào mỏng mà cắt sợi, khi sên sẽ không nát dừa và thành phẩm sẽ dẻo giòn hơn.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 006

 - Cắt sợi dừa thành từng đoạn vừa ăn.

- Đem dừa rửa qua 3-4 lần nước đến khi nước trong, loại bỏ bớt phần dầu dừa, để thật ráo.

-  Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay, thêm 1 chút nước xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 2: Ướp dừa

Trộn đều dừa với đường và ướp trong khoảng 2-4 tiếng cho đường tan hoàn toàn và dừa được thấm đều đường. Dừa non khi ướp ra rất nhiều nước, lâu lâu trộn đều 1 lần cho dừa được thấm đều đường.

- Sau khi ướp đường tan hoàn toàn, cho nước cốt lá dứa vào và ướp thêm 2 tiếng nữa, chừa lại 1 ít để khi sên xong, cho vào chảo dừa tạo màu.

Bước 3: Sên mứt

- Chắt phần nước trong tô ướp dừa vào chảo, đun lửa vừa đến khi phần nước cạn bớt và sánh lại thì hạ lửa, cho dừa vào. Nếu nước sôi xuất hiện bọt thì phải hớt phần bọt đi.

- Cứ 5 phút đảo dừa 1 lần, đảo từ dưới lên trên tránh làm gãy dừa, không cần đảo liên tục. Nên sên dừa ở lửa nhỏ, lửa càng nhỏ thì dừa sẽ càng trắng đẹp hơn.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp 007

- Với phần dừa vị lá dứa, đảo đều đến khi nước trong chảo sánh và cạn gần hết thì cho phần nước lá dứa còn lại vào. Sên đến khi thấy đường kéo sợi chỉ, nặng tay thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, đảo từ dưới lên tránh làm cháy mặt chảo. Đảo đến khi đường kết tinh vào dừa thì tắt bếp, đảo liên tục một lúc nữa là được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/3-cach-lam-mut-dua-thom-ngon-bat-bai-cho-ngay-tet-sum-hop-594721.html

Theo: Petrotimes