Các món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon khó cưỡng, đem lại tài lộc sung túc cả năm

Bánh trôi nước, xôi chè, món chay... là những món ăn bạn nên ăn trong ngày Tết Nguyên Tiêu để một năm gặp nhiều may mắn.

Rằm tháng Giêng có kiêng quan hệ nam nữ hay không?

Những lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là ngày gì, tất tần tật thông tin về ngày Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu (hay còn gọi là Tết Thượng), là đêm rằm đầu tiên của một năm mới. Người xưa có câu: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", chính vì thế với người Việt Tết Nguyên tiêu rất quan trọng. Không chỉ thế, ngày Rằm đầu tiên được cho là thời điểm thích hợp để hướng thiên cầu phúc nên các gia đình thường sẽ làm mâm cỗ cúng tươm tất hơn hẳn các ngày Rằm khác trong năm. 

Ngoài mâm cỗ mặn, các món ăn như bánh trôi nước, xôi chè, hoa quả, món chay cũng là những món ăn thường xuất hiện trong Tết Nguyên Tiêu. 

Bánh trôi nước

Các món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon khó cưỡng, đem lại tài lộc sung túc cả năm 001

Đối với người dân Trung Quốc, phong tục ăn bánh trôi nước đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Tiêu. Tương truyền vào đời nhà Tống (năm 960 đến năm 1279 sau Công Nguyên), dân gian bắt đầu thịnh hành một loại bánh mới có hình viên tròn, được làm từ bột gạo nếp với nhân là các loại hoa quả. Khi chín, loại bánh này có vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu. Về sau, phần lớn các khu vực ở miền Bắc Trung Quốc đều gọi đây là bánh “Nguyên Tiêu” còn miền Nam thì gọi là “bánh trôi nước”.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập sang Việt Nam, truyền thống ăn bánh trôi nước vào Rằm tháng Giêng vẫn được duy trì, bày tỏ ý nghĩa về sự đoàn viên, sum họp gia đình, đồng thời thể hiện mong muốn cuộc sống ấm no, đủ đầy trong một năm sắp tới.

Xôi chè

Các món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon khó cưỡng, đem lại tài lộc sung túc cả năm 002

Từ xa xưa, vào ngày Rằm tháng Giêng ông cha ta sẽ dâng lên mâm cúng món xôi chè với ý nghĩa cả năm no đủ, mọi việc trôi chảy, tùy theo điều kiện gia đình có thể dâng lên 1, 3, 4, 5 hoặc 6 chén.

Bánh bò

Các món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon khó cưỡng, đem lại tài lộc sung túc cả năm 003

Bánh bò với hương vị thơm ngậy, béo bùi rất thích hợp xuất hiện trong mâm cỗ chay của các gia đình. Bánh phò phổ biến ở khu vực miền Nam hơn thay vì các tỉnh miền Bắc. 

Ở mỗi địa phương có cách làm bánh bò tương đối khác nhau, tùy khẩu vị. Tuy nhiên, bánh bò cốt dừa là loại bánh khá phổ biến nhất.

Các món chay

Các món ăn Tết Nguyên Tiêu ngon khó cưỡng, đem lại tài lộc sung túc cả năm 004

Cũng như nhiều ngày Rằm khác trong năm, Rằm tháng Giêng là dịp tránh sát sinh, làm điều lành tạo phước. Do đó, thay vì ăn các món ăn liên quan đến thịt thì người ta thường chuyển qua nấu các món chay thanh đạm, giải hạn cho cả năm.

Mâm cỗ chay cho Tết Nguyên Tiêu có thể chế biến đơn giản với đậu hũ, nem rau củ, súp nấm, canh rau... Có gia đình cầu kì hơn thì làm các món chay giống món mặn như giò lụa chay, gà chay, canh chua chay… Song dù thế nào thì điểm chung trên các mâm cỗ ngày Rằm đó là sự hiện diện của các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ, xanh, đen, trắng, vàng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cac-mon-an-tet-nguyen-tieu-ngon-kho-cuong-dem-lai-tai-loc-sung-tuc-ca-nam-601524.html

Theo: Petrotimes