Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt

Tham khảo Kênh Hot cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản nhất để có những chiếc bánh thật xinh xắn cho ngày Tết nhé!

Cách làm giò chay vừa ngon vừa bổ cho tín đồ mê rau

Cách làm giò xào không cần khuôn 'chuẩn không cần chỉnh'

Cách làm giò xào bằng chai nhựa đơn giản cho bữa cơm ngon miệng

Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng bằng khuôn, giúp bạn có những chiếc bánh chưng thật vuông vắn, đẹp mắt cho ngày Tết đầm ấm.

* Nguyên liệu

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt 001

Gạo nếp: 650 gram

Đậu xanh không vỏ: 400 gram

Thịt ba chỉ heo: 300 gram

Lá dong

Lạt

Khuôn làm bánh

* Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp phải được ngâm lâu, trung bình từ 10 đến 12 tiếng với nước lạnh để cho gạo nở ra, sau đó để ráo nước, trộn đều với muối trắng để cho thêm vị đậm đà. Nếu muốn bánh được xanh thì bạn ngâm gạo nếp chung với nước lá riềng hoặc lá dứa.

- Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2cm, ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.

Bước 2: Gói bánh

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt 002

- Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt 003

- Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay.

- Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông vức, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt 004

- Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt đã ướp. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt 005

- Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng bỏ khuôn bánh ra. Sau đó, dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Bước 3: Luộc bánh

Tuỳ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của bánh chưng mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trung bình sẽ từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Trong quá trình luộc thì bạn nên kiểm tra định kỳ xem nước có bị cạn xuống dưới mặt bánh không, nếu có thì cần phải bổ sung cho nước vào ngập bánh, nếu như lửa không đều hoặc cháy quá to, quá nhỏ thì bạn cần chỉnh lại sao cho lửa cháy đều.

Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 - 8 tiếng là được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-goi-banh-chung-bang-khuon-vuong-van-dep-mat-594456.html

Theo: Petrotimes