Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối có khác gì với bánh chưng xanh gói lá dong hay không? Cách gói bánh chưng bằng lá chuối chi tiết như thế nào?

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt

Cách làm giò chay vừa ngon vừa bổ cho tín đồ mê rau

Cách làm giò xào không cần khuôn 'chuẩn không cần chỉnh'

Trong văn hóa của người Việt, Tết là ngày lễ vô cùng thiêng liêng để mỗi người đi xa đều có dịp về đoàn tụ với gia đình, hướng về cội nguồn của mình. Nói đến ẩm thực ngày Tết thì không thể thiếu những món bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét. Thông thường bánh chưng được gói bằng lá dong, tuy nhiên nếu nguyên liệu này khó tìm bạn vẫn có thể thay thế bằng lá chuối. Dưới đây là cách gói bánh chưng bằng lá chuối vô cùng đơn giản mà hương vị của bánh lại không hề thay đổi.

* Nguyên liệu

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 001

Gạo nếp: 650 gram

Đậu xanh không vỏ: 400 gram

Thịt ba chỉ heo: 300 gram

Lá chuối

Lạt

Khuôn làm bánh

Gia vị

* Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp phải được ngâm lâu, trung bình từ 10 đến 12 tiếng với nước lạnh để cho gạo nở ra, sau đó để ráo nước, trộn đều với muối trắng để cho thêm vị đậm đà. Nếu muốn bánh được xanh thì bạn ngâm gạo nếp chung với nước lá riềng hoặc lá dứa.

- Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2cm, ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.

- Lá chuối lau sạch, lau thật nhẹ để lá không bị rách, phơi qua 1 nắng để lá mềm, không bị rách khi gói.

Bước 2: Gói bánh

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 002Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 003

- Trải miếng lá chuối như hình ra mâm hoặc khay. Gấp đôi lá chuối theo chiều dọc để gói bánh chưng. Cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 004

- Cho cạnh gấp vào cạnh khuôn. Gấp lá chuối ở phần đáy khuôn lại tạo thành một hình tam giác. Làm tương tự với góc đối diện, lúc này khi bẻ lá nhớ bẻ sao cho hai mép lá thật khít nhau như vậy thì bánh chưng sau khi gói bằng lá chuối mới có những đường xếp đẹp.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 005

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 006

- Đổ 1 lớp gạo nếp lên gần bằng nửa chiều cao của khuôn, đổ 1 chén đậu xanh vào giữa bánh, trải cho đậu xanh đều ra. Cho nhân thịt vào, lại đổ thêm 1 lớp đậu nữa sao cho trải đều và phủ kín phần nhân. Cuối cùng, đổ tiếp gạo nếp vào đầy bánh, thêm một tấm lá chuối phủ lên mặt bánh rồi gập lá chuối lại và cột dây lại là xong.

Bước 3: Luộc bánh

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm 007

Tuỳ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của bánh chưng mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trung bình sẽ từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Trong quá trình luộc thì bạn nên kiểm tra định kỳ xem nước có bị cạn xuống dưới mặt bánh không, nếu có thì cần phải bổ sung cho nước vào ngập bánh, nếu như lửa không đều hoặc cháy quá to, quá nhỏ thì bạn cần chỉnh lại sao cho lửa cháy đều.

Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 - 8 tiếng là được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-goi-banh-chung-bang-la-chuoi-cuc-don-gian-cho-me-dam-594720.html

Theo: Petrotimes