Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống

Để gói được chiếc bánh chưng đẹp, chất lượng, đòi hỏi bạn phải biết cách gói bánh chưng Tết. Vậy cách gói bánh chưng Tết thế nào đẹp nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết.

Cách làm giò chay vừa ngon vừa bổ cho tín đồ mê rau

Cách làm giò xào không cần khuôn 'chuẩn không cần chỉnh'

Cách làm giò xào bằng chai nhựa đơn giản cho bữa cơm ngon miệng

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt, mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên trong năm mới. Những chiếc bánh chưng vuông vắn, lá xanh, đẹp được chọn để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết.

Cách gói bánh chưng khá khó nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng sao cho chặt, đẹp mắt, ngon đậm đà cho ngày Tết truyền thống.

* Nguyên liệu

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 001

Gạo nếp: 650 gram
 
Đậu xanh không vỏ: 400 gram
 
Thịt ba chỉ heo: 300 gram

Lá dong

Lạt

* Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp đem ngâm nước lạnh từ 10 đến 12 tiếng cho nở ra, sau đó để ráo nước rồi trộn đều với muối trắng để cho thêm vị đậm đà. Nếu muốn bánh được xanh thì bạn nên ngâm gạo nếp chung với nước lá riềng hoặc lá dứa.

- Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều.

- Thịt ba chỉ rửa sach, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2cm, ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.

Bước 2: Gói bánh

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 002

- Bạn chỉ cần xếp 4 lá vông góc, 2 chiếc lá được úp mặt phải xuống và 2 lá ngửa mặt lên trên. Hai lá mặt phải ở dưới sẽ nằm ở ngoài mặt bánh để cho chiếc bánh có màu lá đẹp, tất nhiên 2 chiếc lá còn lại ở bên trong sẽ làm cho bánh không bị dính khi bóc.

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 003

- Bạn cho khoảng 1 chén gạo vào lá dong, nên rải đều mặt gạo ở trên phần lá đã tạo khuôn, và nhớ chèn gạo ở các góc sao cho hình vuông mặt bánh được đẹp mắt nhất.

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 004

- Bạn lấy nhân đậu xanh đã được chuẩn bị trước cho vào và nhấn nhẹ xuống để phần đậu xanh được rải đều ở trong bánh. Tiếp đến thì đặt thịt vào phần giữa của đậu xanh, úp phần đậu ở trên xuống như phần đậu trước để tạo thành phần nhân đều ở trên mặt bánh chưng.

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 005

- Sau đó bạn cho thêm một lớp gạo ở phía trên mặt bánh, rải đều gạo vuông vắn bằng tay sao cho phần gạo che kín hết phần thân thì chiếc bánh sau khi được bóc ra mới đẹp và hoàn hảo nhất.

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 006

- Bạn dùng tay gấp phần lá dong ở phải vào bên trái, nhưng trước khi bạn thực hiện thì bạn cần phải chắc chắn để chiếc bánh được chắc và rền gạo khi luộc chín. Về phần lá dong còn thừa thì bạn gấp phần mép vào bên trong để giấy kín đi cho bánh được đẹp mắt nhất.

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống 007

- Bạn lấy 4 cọng lạt đặt chúng song song với nhau để cố định bánh, sau đó buộc hai cọng lạt song song ở phần còn lại với nhau. Bạn nên ấn 4 phía của bánh sau cho bánh được chặt tay, và khi bạn lắc bánh chưng không nghe thấy tiếng gạo ở bên trong là được.

Bước 3: Luộc bánh

Tuỳ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của bánh chưng mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trung bình sẽ từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Trong quá trình luộc thì bạn nên kiểm tra định kỳ xem nước có bị cạn xuống dưới mặt bánh không, nếu có thì cần phải bổ sung nước cho ngập bánh, nếu như lửa không đều hoặc cháy quá to, quá nhỏ thì bạn cần chỉnh lại sao cho lửa cháy đều.

Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 - 8 tiếng là được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-goi-banh-chung-chat-dep-mat-cho-ngay-tet-truyen-thong-594592.html

Theo: Petrotimes