Cách gói bánh chưng dài đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết

Cách gói bánh chưng dài cần chú trọng nhất ở khâu lên khuôn và gói bánh. Phần nguyên liệu vẫn giống như làm bánh chưng thông thường.

Cách gói bánh chưng dài ở công đoạn chuẩn bị, luộc bánh thì cũng giống như cách gói bánh chưng vuông chỉ khác ở công đoạn gói bánh. Bánh chưng dài thì dễ gói hơn bánh chưng vuông nên ai mới tập tành gói bánh chưng Tết thì nên đọc cách gói bánh chưng dài trước nhé!

* Nguyên liệu

Cách gói bánh chưng dài đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết 001

Gạo nếp: 650 gram

Đậu xanh không vỏ: 400 gram

Thịt ba chỉ heo: 300 gram

Lá dong

Lạt

Gia vị

* Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo nếp phải được ngâm lâu, trung bình từ 10 đến 12 tiếng với nước lạnh để cho gạo nở ra, sau đó để ráo nước, trộn đều với muối trắng để cho thêm vị đậm đà. Nếu muốn bánh được xanh thì bạn ngâm gạo nếp chung với nước lá riềng hoặc lá dứa.

- Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2cm, ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.

Bước 2: Gói bánh

Cách gói bánh chưng dài đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết 002

- Chuẩn bị một chiếc mâm, đặt 3 lá úp xuống, lá này chồng lên nửa lá kia.

- Lấy 1 bát gạo cho vào giữa 2 lá, san gạo ra cho đều, sau đó cho đỗ vào giữa, tiếp tục cho thịt lên trên mặt đỗ, sau đó lấy đỗ phủ lên thịt, cuối cùng lấy gạo nếp phủ lên kín nhân để nhân không bị hở.

- Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều vân lá và dùng 1 dây lạt buộc ở giữa.

Cách gói bánh chưng dài đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết 003

- Nhẹ nhàng bẻ gập phần lá góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên. Vỗ nhẹ quanh bánh, sau đó bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng lạt buộc cố định. Lộn đầu bánh lại và buộc tương tự như đầu kia.

- Sau cùng dùng lạt đã nối dài quấn quanh thân bánh cho chắc.

Bước 3: Luộc bánh

Tuỳ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của bánh chưng mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trung bình sẽ từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Trong quá trình luộc thì bạn nên kiểm tra định kỳ xem nước có bị cạn xuống dưới mặt bánh không, nếu có thì cần phải bổ sung cho nước vào ngập bánh, nếu như lửa không đều hoặc cháy quá to, quá nhỏ thì bạn cần chỉnh lại sao cho lửa cháy đều.

Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp bánh chưng không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 - 8 tiếng là được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-goi-banh-chung-dai-don-gian-dep-mat-cho-ngay-tet-594650.html

Theo: Petrotimes