Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị

Bánh chưng, bánh tét là hai món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đẹp mắt.

Cách gói bánh chưng dài đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết

Cách gói bánh chưng chặt, đẹp mắt cho ngày Tết truyền thống

Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông vắn, đẹp mắt

Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc, học hành nên thường mua bánh tét bên ngoài. Bánh mua bên ngoài có hình thức bắt mắt, hương vị thơm ngon nhưng chất lượng nguyên liệu có đảm bảo hay không thì rất khó xác định. Nếu cũng lo ngại vấn đề trên, bạn có thể tham khảo cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản, dễ làm dưới đây!

1. Cách gói bánh tét bằng lá dong

* Nguyên liệu

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị 001

Gạo nếp: 1 kg

Đậu xanh: 250 gram

Hành tím: 2 củ

Mỡ heo: 300 gram

Rau ngót: 1 bó

Lá dong

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau ngót đem tuốt và nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo. Cho rau ngót vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Đổ nước rau ngót vào gạo nếp, trộn đều cùng 3 thìa cà phê muối.

- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước khoảng 4 - 6 giờ (có thể ngâm qua đêm), vớt ra rổ, để ráo nước.

- Thịt lợn rửa sạch, thái thành miếng dài 10cm, đem ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hành tím, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

- Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 3 giờ cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chín, nêm nếm khoảng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, trộn đều.

Bước 2: Gói bánh

- Xếp hai tấm lá dong chồng lên nhau theo chiều ngang.

- Tiếp theo, xếp đè hai mảnh lá nữa theo chiều dọc lên phía trên. Lưu ý: Nên xếp lá to ở dưới, lá nhỏ ở trên để tránh làm bánh bị vỡ khi gói và luộc.

- Đổ 1 bát gạo nếp vào lá dong, rải đều vào giữa lá theo chiều dọc. Sau khi rải gạo xong cho đậu xanh lên phần gạo nếp rồi rải đều. Khi rải đậu, bạn cần đảm bảo phần đậu nằm bên trong gạo nếp, không bị tràn ra ngoài.

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị 002

- Tiếp theo rải thịt lợn lên phần đậu, rải thêm 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo nếp tương tự như lần phủ đầu tiên.

- Cuối cùng, bạn gấp hai mép lá ở hai đầu rồi quấn tròn lại như gói giò và cố định bánh bằng 2 - 3 chiếc lạt mềm.

Bước 3: Luộc bánh

Tuỳ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của bánh tét mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trung bình sẽ từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Trong quá trình luộc thì bạn nên kiểm tra định kỳ xem nước có bị cạn xuống dưới mặt bánh không, nếu có thì cần phải bổ sung cho nước vào ngập bánh, nếu như lửa không đều hoặc cháy quá to, quá nhỏ thì bạn cần chỉnh lại sao cho lửa cháy đều.

Sau khi luộc xong, bạn vớt bánh tét ra và bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát.

2. Cách gói bánh tét bằng lá chuối 

* Nguyên liệu

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị 003

Gạo nếp: 1 kg

Đậu xanh: 250 gram

Hành tím: 2 củ

Mỡ heo: 300 gram

Rau ngót: 1 bó

Lá chuối 

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau ngót đem tuốt và nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo. Cho rau ngót vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Đổ nước rau ngót vào gạo nếp, trộn đều cùng 3 thìa cà phê muối.

- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước khoảng 4 - 6 giờ (có thể ngâm qua đêm), vớt ra rổ, để ráo nước.

- Thịt lợn rửa sạch, thái thành miếng dài 10cm, đem ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hành tím, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

- Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 3 giờ cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp hấp chín, nêm nếm khoảng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, trộn đều.

Bước 2: Gói bánh

- Bạn xếp lá chuối ra, thêm 1 bát gạo nếp, dàn đều ra lá bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên lớp gạo nếp.

- Tiếp theo đổ thêm một lớp gạo nếp nữa lên trên nhân đậu xanh, cuộn tròn lá chuối lại.

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị 004

- Dùng dây lạt buộc ngang vào chính giữa cuộn bánh, nhẹ tay bẻ gập phần góc của chiếc bánh rồi dựng đứng bánh lên. Làm tương tự với đầu bên kia rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại.

- Sau khi buộc xong bánh tét thì bạn lăn nhẹ bánh để gạo nếp bên trong được dàn đều.

Bước 3: Luộc bánh

Tuỳ thuộc vào kích thước lớn nhỏ của bánh tét mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trung bình sẽ từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ. Trong quá trình luộc thì bạn nên kiểm tra định kỳ xem nước có bị cạn xuống dưới mặt bánh không, nếu có thì cần phải bổ sung cho nước vào ngập bánh, nếu như lửa không đều hoặc cháy quá to, quá nhỏ thì bạn cần chỉnh lại sao cho lửa cháy đều.

Sau khi luộc xong, bạn vớt bánh tét ra và bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-goi-banh-tet-bang-la-dong-la-chuoi-don-gian-cho-ngay-tet-tron-vi-594719.html

Theo: Petrotimes