Cách làm giò chay vừa ngon vừa bổ cho tín đồ mê rau

Để món ăn Tết Âm lịch cổ truyền năm nay thêm phần tươi mới, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm giò chay để bạn và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách làm giò xào bằng chai nhựa đơn giản cho bữa cơm ngon miệng

Cách làm giò xào không cần khuôn 'chuẩn không cần chỉnh'

Cách làm giò xào bằng chai nhựa đơn giản cho bữa cơm ngon miệng

Ngày Tết không thể thiếu các món ăn như bánh trưng, giò chả... Nhưng nếu đã chán ngấy với ê hề thịt mỡ, thì món giò chay sẽ là tuyệt phẩm dành cho bạn. Món ăn này có độ thơm, sần sật, không ngấy nên ăn nhiều không chán. Đây cũng là một món ăn khá phổ biến, không thể thiếu trong các mâm cỗ chay đãi tiệc. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho gia đình mà chưa biết cách làm giò chay như thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn cách làm các món giò chay ngon và đơn giản dưới đây nhé!

1. Giò chay đậu xanh

Cách làm giò chay vừa ngon vừa bổ cho tín đồ mê rau 001

* Nguyên liệu

Đậu xanh: 400g
Nấm hương: 400g
Lá mơ tam thể: 30g
Dầu thực vật: 30g
Lá dong hoặc lá chuối tươi, lạt luộc dẻo và khuôn làm giò
Gia vị: Nước tương chay, hạt tiêu chay, bột ngọt và muối

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Đậu xanh: Ngâm mềm, đãi sạch vỏ rồi phơi khô, đem hòa với nước theo tỷ lệ 4 phần đầu xanh: 1 phần nước sạch. 

- Lá mơ: Rửa sạch, thái sợi nhỏ.

- Nấm hương: Ngâm nước ấm, bỏ chân, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt đôi sao cho vừa miệng.

- Lá chuối: Rửa sạch, hơ qua lửa để lá thêm dai và dẻo.

- Lạt tre: Chẻ mỏng và luộc qua cho dẻo để phục vụ khâu gói giò.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Trộn đều đậu xanh + lá mơ + nấm với gia vị (hạt tiêu, bột ngọt, muối và nước tương chay), chú ý nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Gói giò xào

Lá dong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo, như vậy thì khi bó giò sẽ không bị gãy lá. Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá dong đã trải sẵn, dùng lạt cột chặt lại và quấn lá thật chắc.

Bắc một nồi nước sôi, khi nước đã sôi thì thả khoanh giò chay vào và luộc trong vòng 1 tiếng với lửa nhỏ. Khi giò đã luộc xong thì vớt ra và để ở chỗ khô thoáng cho nguội là có thể dùng tùy thích.

2. Giò chay từ nấm

Cách làm giò chay vừa ngon vừa bổ cho tín đồ mê rau 002

* Nguyên liệu

Mộc nhĩ (nấm tai mèo)
Váng đậu (tàu hũ ky)
Nấm tuyết
Mỳ căn
Bột rau câu
Ngũ vị hương
Các loại gia vị: nước mắm, muối ăn, mỳ chính, hạt tiêu, dầu ăn.

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-  Mộc nhĩ, nấm đem ngâm với nước nóng cho nở mềm. Sau đó, loại bỏ phần gốc cứng, thái sợi nhỏ.

- Phần váng đậu khô rửa 3 lần bằng nước ấm cho sạch và mềm, sau đó để ráo nước rồi thái miếng.

- Với mỳ căn, bạn đem luộc sơ qua với nước sôi cho mềm rồi cắt ngắn.

- Đem tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế bỏ vào bát tô, ướp với ngũ vị hương, mỳ chính, nước mắm (chay), hạt tiêu vừa ăn.

- Đậy kỹ miệng tô lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 1- 2 giờ cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 2: Chế biến

- Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm khoảng 3 thìa dầu thực vật. Khi dầu trong chảo sôi, lấy hỗn hợp gồm: nấm tuyết, mộc nhĩ, váng đậu và mỳ căn đã ướp ra cho vào chảo xào tới khi chín thì nêm nếm thêm gia vị (nếu cần) cho vừa miệng.

- Đun khoảng 2 bát nước lọc, tới khi nước sôi bạn cho một lượng bột rau câu vừa đủ vào, khuấy đều cho bột rau câu tan hết. Chờ khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Cho các nguyên liệu đã xào vào nồi nước rau câu vừa nấu và trộn đều.

- Khi hỗn hợp đã đều nhau, bạn lấy những chiếc bát nhỏ rồi lần lượt đổ hỗn hợp vào từng bát đến khi hết. Đợi hỗn hợp nguội thì cất vào ngăn mát tủ lạnh trữ khoảng 4- 5 tiếng.

- Sau khi để trong tủ lạnh từ 4- 5 tiếng, hỗn hợp đã đông cứng lại, bạn lấy từng bát ra, là có thể thưởng thức.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-gio-chay-vua-ngon-vua-bo-cho-tin-do-me-rau-594326.html

Theo: Petrotimes