Cách làm giò xào cho bữa cơm ngày Tết thịnh soạn

Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể mua nguyên liệu, học cách làm giò xào tại nhà vừa ngon, đảm bảo chất lượng theo công thức dưới đây.

5 món đặc sản Lào Cai khiến thực khách nào cũng siêu lòng

Đặc sản Bắc Giang - Loạt món ăn ngon nghe tên đã thèm

Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về'

Giò xào hay còn gọi là giò hoa được làm từ các bộ phận của thủ lợn, như tai, mũi, lưỡi, má, là món ăn phổ biến vào Tết nguyên đán ở miền Bắc. Trong tiết trời lạnh của những ngày đầu năm mới ở miền Bắc, thưởng thức miếng giò xào giòn sần sật ăn kèm với hành muối, dưa góp thì quả thật là quá đã.

Tết này thay vì mua sẵn ngoài hàng, bạn hãy tự tay trổ tài làm giò xào cho gia đình. Cam đoan nếu bạn làm đúng theo cách làm giò xào như chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi thì món ăn của bạn ngon hơn ngoài hàng rất nhiều.

* Nguyên liệu

Cách làm giò xào cho bữa cơm ngày Tết thịnh soạn 001

- Tai lợn: 5 lạng

- Lưỡi lợn: 4 lạng

- Bắp giò: 3-4 lạng

- Mộc nhĩ khô: 50 gram

- Nấm hương: 30-50 gram

- Hành khô: 30 gram

- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, nước mắm

- Khuôn ép giò xào

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Cách làm giò xào cho bữa cơm ngày Tết thịnh soạn 002

- Tai, mũi, thịt, lưỡi lợn đem rửa thật sạch, cạo hết lông. Để các phần này hết mùi hôi bạn phải chần qua nước sôi, sau đó cạo cho thật sạch lông, hoặc chất bẩn còn bám trên bề mặt nguyên liệu.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở.

- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Xào thịt

Cách làm giò xào cho bữa cơm ngày Tết thịnh soạn 003

- Các nguyên liệu nên thái thật mỏng để khi xào thịt sẽ chóng chín, gia vị nhanh ngấm và ăn giò không bị cứng.

- Toàn bộ số thịt đem ướp với gia vị, hạt nêm nước mắm trong ít nhất 30 phút cho ngấm.

- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào láng chảo cho nóng già lên, cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn.

- Xào khoảng 15 phút đến khi thịt săn lại thì cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng. Xào thêm một lát nữa thấy thịt đã hơi chảy mỡ, hơi cháy cạnh và có mùi thơm bốc lên thì rắc hạt tiêu vào đảo cho đều rồi tắt bếp.

(Chú ý: Khâu xào thịt quyết định giò của bạn có ngon hay không. Nếu bạn xào thịt quá kỹ thì giò sẽ bị khô. Nhưng nếu xào không đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Chính vì vậy để cách làm giò xào được thơm ngon nhất bạn cần phải để ý đến khâu này. Bạn chỉ nên xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được).

Bước 3: Gói giò xào

Khi thịt vừa xào xong vẫn còn nóng bạn dùng thìa xúc thịt vào khuôn, vừa cho thịt vào khuôn vừa dùng thìa ấn thịt xuống cho chặt. Sau đó vặn pít tông để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 giờ.

Chúc các bạn thành công nhé!

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-gio-xao-cho-bua-com-ngay-tet-thinh-soan-593851.html

Theo: Petrotimes