Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm cho bữa trà chiều ngày Tết

Cách làm mứt cà rốt khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là đã có ngay món ăn có hương vị lạ miệng mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị

Mứt cà rốt với màu vàng cam đặc trưng bắt mắt cùng vị ngọt nhẹ, giòn giòn hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn trong mâm bánh kẹo của bạn trong những ngày Tết sắp tới. Hãy học cách làm mứt cà rốt đãi cả nhà nhâm nhi ngay nào!

* Nguyên liệu

Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm cho bữa trà chiều ngày Tết 001

Cà rốt: 1kg (Nên chọn cà rốt ta, có màu đỏ cam sậm, vỏ nhẵn, trơn tru không bị sần sùi).

Đường kính trắng: 600g

Vanilla (Không có cũng không sao)

Nước vôi trong

Phèn chua

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm cho bữa trà chiều ngày Tết 002

- Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi. Bạn có thể thái cà rốt thành nhiều dạng tròn, vuông khác nhau, hoặc tạo hình hoa, lá, trái tim, ngôi sao…

- Ngâm cà rốt với nước vôi trong: Cho 30g vôi vào một thau nhỏ, đổ khoảng 2 lít nước, dùng đũa khuấy đều để hòa tan vôi. Để thau nước vôi qua đêm hoặc đợi khoảng 6 – 7 giờ cho nước vôi lắng xuống. Sau đó, hớt bỏ lớp váng trên mặt nước, lọc lấy phần nước vôi trong. Ngâm cà rốt với nước vôi trong khoảng 3 – 5 giờ để miếng cà rốt cứng, khi sên đường không bị nát.

-  Đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 10g phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào chần sơ rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước. Công đoạn chần cà rốt với nước sôi có phèn chua giúp món mứt cà rốt giòn, ngon.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không có vôi và phèn chua, bạn có thể đun sôi 2 lít nước với một chút muối, cho cà rốt vào chần sơ trong khoảng 2 – 3 phút. Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cà rốt sau khi chần đem cho vào ngâm với nước đá đến khi nguội rồi vớt ra, để ráo. Việc này giúp cà rốt sau khi sên sẽ cứng và giòn hơn.

Bước 2: Ướp cà rốt 

Cho cà rốt vào ướp với đường theo tỷ lệ 1kg cà rốt với 600g đường trắng. Dùng đũa đảo nhẹ tay để cà rốt ngấm đều đường, ướp khoảng 3 – 5 tiếng cho đến khi đường tan hết thành nước.

Bước 3: Sên mứt cà rốt

Đặt chảo lên bếp, chắt nước đường vào chảo, nấu với lửa lớn cho mau sôi. Khi nước đường sôi, cho cà rốt vào, nấu cho cà rốt sôi lại thì hạ lửa vừa, dùng đũa đảo liên tục và đều tay. Khi thấy đường sệt lại hạ nhỏ lửa, cho vani vào (nếu không có thì bỏ qua), nấu đến khi đường kết tinh lại thành màu trắng bám trên miếng cà rốt thì tắt bếp.

Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm cho bữa trà chiều ngày Tết 003

Cho mứt cà rốt ra đĩa, đợi khô lại bỏ vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom-cho-bua-tra-chieu-ngay-tet-595029.html

Theo: Petrotimes