Cách làm mứt chùm ruột 'chua chua ngọt ngọt' ngon khó cưỡng

Chùm ruột là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, thử vào bếp học cách làm món mứt chùm ruột chua ngọt đãi mọi người nhé!

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị

Năm mới tết đến hãy học ngay cách làm mứt chùm ruột chua ngọt, mọng nước, ăn hoài không dừng lại được dưới đây nhé!

* Nguyên liệu

Cách làm mứt chùm ruột 'chua chua ngọt ngọt' ngon khó cưỡng 001

Chùm ruột: 1kg

Đường: 500g

Gừng: 1 củ

Ớt bột: 1 thìa

Muối

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chùm ruột nhặt sạch phần cuống của quả, sau đó ngâm quả trong nước muối pha loãng trong 3 tiếng cho sạch. Cuối cùng, vớt chùm ruột để vào rổ cho ráo nước.

- Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, giã nhỏ.

- Chuẩn bị hai cái thớt hoặc chuẩn bị mặt bàn thật sạch để ép bớt nước chùm ruột. Mỗi lần ép lấy khoảng 15-20 quả chùm ruột đặt lên mặt phẳng rồi dùng thớt đặt lên, ấn thớt và xoay nhẹ cho phần chùm ruột mềm ra và không bị nát. Phần nước chua của chùm ruột sẽ ra bớt.

Lấy phần chùm ruột đã ép nước rửa sạch qua nước lạnh để loại bỏ bớt chất chua và nước muối mặn đã dùng để ngâm chùm ruột.

Cách làm mứt chùm ruột 'chua chua ngọt ngọt' ngon khó cưỡng 002

- Bỏ chùm ruột vào khăn sạch từng ít một rồi vắt hết phần nước chua, mục đích là để cho chùm ruột ra hết phần nước chua, khi làm mứt xong sẽ không bị nhão.

Bước 2: Ướp đường

Ướp chùm ruột với đường, ngâm cho chùm ruột ngấm đường trong khoảng 2 -3 tiếng và đường tan hết. 

Bước 3: Sên mứt

- Bắt chảo dày hoặc nồi có đế dày lên bếp, sên trên lửa vừa khi thấy mứt bắt đầu sôi thì mới vặn lửa nhỏ và đảo liên tục để phần mứt không bị cháy.

Cách làm mứt chùm ruột 'chua chua ngọt ngọt' ngon khó cưỡng 003

- Gừng giã nhỏ cho vào chảo chùm ruột, cho thêm ớt bột vào đảo đều. Phần ớt bột được cho vào tùy theo ý thích và độ cay bạn mong muốn nhé. Đường sẽ bắt đầu sệt lại và chùm ruột sẽ chuyển màu từ xanh sang cam.

- Tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho phần đường khô lại thì chùm ruột chuyển màu sang màu đỏ đẹp mắt. Mứt ráo đường thì tắt bếp, bắt nồi xuống để nguội rồi cất vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-mut-chum-ruot-chua-chua-ngot-ngot-ngon-kho-cuong-595028.html

Theo: Petrotimes