Cách làm mứt cóc dẻo, cay đậm vị cho buổi tụ họp đầu xuân

Ngày Tết cận kề, nếu bạn vẫn còn đang lo lắng sợ mua phải bánh mứt không rõ xuất xứ ngoài hàng, đây là gợi ý cho bạn cách làm mứt cóc cay, dẻo, đậm vị cho buổi tụ họp đầu xuân đấy!

Cách làm mứt mận dẻo, ngon miệng để ăn ngày Tết

Cách làm mứt xoài sấy dẻo ngon tuyệt tại nhà

2 cách làm mứt dứa (mứt thơm, mứt khóm) ngọt thanh, hấp dẫn ngày Tết

Công thức làm món mứt này có phần giống như mứt mít hoặc mứt cà chua, cũng ngâm với đường và sên với lửa nhỏ. Tuy cách làm có phần giống, song hương vị mỗi món lại khác nhau. Nếu mứt mít ngọt lịm, dai dai thì mứt cóc lại có sự hòa quyện giữa vị chua ngọt rất hoàn hảo, thêm mùi thơm nhẹ củ gừng tươi, càng ăn lại càng thấy thích. Học ngay cách làm mứt cóc dưới đây.

* Nguyên liệu

Cách làm mứt cóc dẻo, cay đậm vị cho buổi tụ họp đầu xuân 001

Quả cóc xanh: 1kg
Vôi: 100g
Đường: 400g
Gừng: 1 củ
Ớt bột: 15g

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mứt cóc dẻo, cay đậm vị cho buổi tụ họp đầu xuân 002

- Cóc mua về dùng dao bào lớp vỏ ngoài, sau đó dùng dao bổ quả cóc làm bốn, bạn có thể tách bỏ hạt hoặc giữ lại tùy thích. Vì nếu bạn chọn mua cóc Thái hay cóc bao tử thì hạt của chúng rất mềm.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

- Tiếp theo bạn hòa 100 gr vôi với 2 lít nước để khoảng 15 phút cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong. Đem cóc đã cắt miếng ngâm vào nước vôi khoảng 3-4 tiếng.

- Sau khi ngâm nước vôi đủ thì vớt cóc ra, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi, xong cho ra rổ để ráo nước. Sử dụng nước vôi trong ngâm cóc để giữ được độ giòn của cóc.

Bước 2: Ướp đường

Cách làm mứt cóc dẻo, cay đậm vị cho buổi tụ họp đầu xuân 003

Trộn đều cóc với 400 gr đường cát, ngâm thêm khoảng 4-6 tiếng cho đường tan thành nước và thấm đều vị vào từng miếng cóc.

Bước 3: Sên mứt 

Cách làm mứt cóc dẻo, cay đậm vị cho buổi tụ họp đầu xuân 004

- Bắc lên bếp một chiếc nồi hoặc chảo to, cho toàn bộ hỗ hợp cóc ngâm đường vào nấu bằng lửa to, chờ khi tất cả sôi lên thì hạ lửa, dùng đũa đảo đều tay nồi cóc. Khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi bắt đầu sánh lại thì cho gừng và ớt bột vào.

- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi mứt cóc đặc sệt quánh lại, khuấy cảm thấy nặng tay và nước đường chuyển thành màu vàng, sau đó tắt lửa, để bớt nóng cho vào lọ thủy tinh bảo quản ăn dần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-mut-coc-deo-cay-dam-vi-cho-buoi-tu-hop-dau-xuan-596279.html

Theo: Petrotimes