Cách làm mứt gừng ấm bừng ngày Tết se lạnh

Mứt gừng không quá ngọt như các loại mứt khác mà có vị cay cay, thơm thoang thoảng giúp những ngày Tết se lạnh trở nên ấm áp hơn. Đây là cách làm mứt gừng đơn giản cho bạn.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị

Gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng, chống đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng) nhưng lại khó ăn một mình. Lúc này, những miếng mứt gừng chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Cùng học cách làm mứt gừng thơm ngon tại nhà dưới đây!

*Nguyên liệu

Cách làm mứt gừng ấm bừng ngày Tết se lạnh 001

Gừng tươi: 1kg
Chanh tươi: 1 quả
Đường trắng: 500g
Muối: 1 thìa to

(Lưu ý: Chọn gừng tươi dùng để làm mứt bạn cần chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già) bởi nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng ăn sẽ mất ngon).

* Cách làm

Cách làm mứt gừng ấm bừng ngày Tết se lạnh 002

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch gừng, loại bỏ hết lớp đất còn dính ở lớp vỏ của củ gừng. Sau đó, dùng dao hoặc thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và cắt thành lát. Không nên cắt lát gừng quá mỏng.

- Pha 1 thìa muối vào thau nước và cho gừng cắt lát vào ngâm. Sau khoảng 30 phút đổ gừng ra rổ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

- Đun một nồi nước sôi rồi đổ gừng đã thái lát vào nồi. Sau đó vắt một quả chanh vào trong lúc luộc để giúp giảm bớt mùi nồng và vị cay của gừng, giúp gừng thêm vàng hơn. Đợi cho gừng sôi được khoảng 5 phút rồi tắt bếp, vớt gừng ra rổ và rửa sạch gừng qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó tiếp tục luộc gừng thêm từ 2 - 3 lần nữa.

Bước 2: Ướp đường

Ướp gừng với đường trắng tinh luyện theo tỉ lệ 2:1 (cứ 1kg gừng tươi sẽ được ướp với 0,5kg đường trắng). Tuy nhiên tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường đi. Xóc đều cho gừng và đường ngấm vào nhau và để tầm 30 - 45 phút cho đường tan. 

Bước 3: Sên mứt

- Cho chảo chống dính lên bếp, nhớ là để chảo khô nước mới đổ gừng đã tẩm ướp vào chảo. Khi thấy gừng sủi thì vặn lửa cho nhỏ xuống và đảo đều tay. Khi thấy đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp và tiếp tục đảo đều tay cho tới lúc nguội.

- Để mứt gừng lâu bị hỏng thì khi mứt nguội bạn nên cho mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon và đậy kín lại để tránh tiếp xúc với không khí là có thể sử dụng mứt gừng trong một thời gian dài.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-mut-gung-am-bung-ngay-tet-se-lanh-594928.html

Theo: Petrotimes