Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon hết ý

Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm loại mứt nào để đón khách đến chơi Tết thì mứt khoai lang là một lựa chọn không tồi.Học ngay cách làm mứt khoai lang thơm ngon sau đây.

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản cho mẹ đảm

Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản cho ngày Tết trọn vị

Khoai lang từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Ngoài các cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, chiên… khoai lang còn giúp ngày Tết của người Việt thêm ý nghĩa với món mứt khoai lang. Miếng mứt khoai vàng ươm, thơm lừng, khi nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ khiến bạn cảm nhận được vị ngọt ngào, ấm áp bên gia đình. Vì vậy, học ngay cách làm mứt khoai lang dưới đây nhé!

* Nguyên liệu

Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon hết ý 001

Khoai lang: 2 kg

Đường cát trắng: 600g

Vani: 2 ống

Vôi: 2 muỗng (khoảng 40 gr)

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon hết ý 002

- Pha vôi với nước theo tỷ lệ 1 lít nước pha với 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng hết vôi, lấy phần nước trong để ngâm khoai.

- Khoai lang gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng dọc vừa ăn. Các bạn nhanh chóng ngâm các miếng khoai vừa gọt xong vào chậu nước muối loãng để tránh cho khoai bị thâm và sạch hết nhựa. Thời gian ngâm khoai kéo dài khoảng 25 – 30 phút, sau đó bạn vớt ra cho ráo nước.

- Ngâm khoai với nước vôi trong đã pha sẵn khoảng 3 giờ rồi vớt ra, xả nhiều lần với nước cho thật sạch.

Bước 2: Ướp đường

Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon hết ý 003

- Chờ cho khoai hoàn toàn ráo nước, bạn cho thêm đường cát vào. Vì khoai lang đã khá ngọt nên bạn có thể bớt lượng đường, nhưng không được quá ít vì mứt sẽ không đủ để kết tinh trong quá trình sên.

- Để chừng 5 – 6 tiếng cho khoai ngấm đường và đường tan chảy hoàn toàn, thỉnh thoảng nhớ đảo đều lại để đường thấm đều vào khoai.

Bước 3: Sên mứt

Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon hết ý 004

- Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi có đáy dày và đun khoai trên lửa lớn cho nước đường mau cạn, thỉnh thoảng đảo đều. Canh cho đến khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn đảo đũa bắt đầu thấy hơi nặng tay thì hạ lửa nhỏ dần, gần với mức thấp nhất, đảo liên tục.

- Khi nước đường bắt đầu khô dần, hạ nhỏ lửa đến mức thấp nhất. Khi đường kết tinh bám trắng vào khoai, từng miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vào chảo mứt khoai vài giọt hoặc 2 ống vani, dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-mut-khoai-lang-don-gian-ma-ngon-het-y-594977.html

Theo: Petrotimes