Cách làm mứt tắc chuẩn vị cho Tết 2021 đủ đầy

Món mứt tắc rất được ưa chuộng ngày Tết, ngoài ra còn có công dụng trị ho rất tốt, học ngay cách làm mứt tắc khá đơn giản sau đây nhé.

Cách làm mứt khoai lang đơn giản mà ngon hết ý

Cách làm mứt gừng ấm bừng ngày Tết se lạnh

3 cách làm mứt dừa thơm ngon 'bất bại' cho ngày Tết sum họp

Dịp Tết là khoảng thời gian dành cho sự xum họp gia đình, và những cuộc gặp gỡ hàn huyên không thể thiếu đĩa bánh mứt cùng tách trà nóng. Mứt là một phần không thể thiếu trong đĩa bánh kẹo ngày Tết, lâu dần được xem là một phần tạo nên hương vị ngày Tết truyền thống. 

Bên cạnh mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt, mứt bí đao… mứt tắc là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Mứt tắc sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình vừa có dịp thưởng thức món mứt ngon mà còn đẩy lùi được cảm giác “ngán ngẩm” sau những bữa tiệc mỗi ngày. Dưới đây là cách làm mứt tắc vàng óng, không bị đắng mà lại cực dễ thực hiện.

* Nguyên liệu

Cách làm mứt tắc chuẩn vị cho Tết 2021 đủ đầy 001

–    Quả tắc (hay còn gọi là quả quất): 1 kg
–    Đường trắng: 800g
–    Nước vôi trong
–    Phèn chua: 5g
–    Muối

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Cách làm mứt tắc chuẩn vị cho Tết 2021 đủ đầy 002

 

- Tắc sau khi chọn đem đi rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho thật sạch, rửa lại với nước một lần nữa rồi đổ ra cho ráo nước.

- Khứa tắc thành 4 hoặc 5 đường dọc theo thân trái tắc để tạo thành những hình cánh hoa cho đẹp mắt. Phần này bạn không nên khứa quá nông hoặc quá sâu, vì nếu khứa nông quá thì không thể tách được phần hạt trong quả, nếu khứa sâu quá sẽ làm tắc bị đứt ra và nát khi sên mứt.

- Dùng tay ấn nhẹ hai đầu quả tắc để lược bỏ phần hạt trong tắc và làm chảy bớt phần nước trong quả. Những hạt còn sót lại bạn có thể dùng tăm để khêu ra, nếu còn hạt khi làm mứt tắc sẽ bị đắng. 

- Sau khi sơ chế xong, đem ngâm tắc trong phần nước vôi trong đã chuẩn bị trước. Ngâm tắc trong khoảng 4 tiếng, để tắc ngập trong nước vôi nếu không chúng sẽ bị thâm. Sau đó vớt tắc ra ngoài, rửa sạch lại với nước nhiều lần để loại bỏ mùi nồng và hôi của nước vôi còn bám trên tắc.

Bước 2: Ướp đường 

Cách làm mứt tắc chuẩn vị cho Tết 2021 đủ đầy 003

Bạn sẽ chia theo tỉ lệ: cứ 1kg tắc thì dùng 600g đường để mứt có vị ngọt vừa phải, nếu như muốn ăn ngọt hơn thì có thể linh hoạt thêm phần đường này.

Bước 3: Sên mứt

Cách làm mứt tắc chuẩn vị cho Tết 2021 đủ đầy 004

- Sau khi cho đường vào chảo, cho thêm một chút nước đun sôi lên, khi thấy đường sôi thì không khuấy nữa, để lửa nhỏ, khi thấy đường kéo sợi thì cho tắc vào xào khoảng 2 – 3 phút.

- Khi cho tắc vào thì cho thêm 10 thìa nước cốt tắc, một chút muối tinh rồi đun trên bếp. Khi đun xong thì vớt phần tắc ra bát để riêng. Tiếp tục đun phần đường cho đến khi nhỏ giọt đường vào trong bát nước lạnh mà không tan đường thì cho tắc vào tiếp tục sên.

- Thấy phần đường dẻo lại và bám vào tắc thì tắt bếp và đổ mứt ra để nguội. Phơi khoảng 2 nắng là mứt sẽ ngon hơn. Khi mứt đã khô và nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-lam-mut-tac-chuan-vi-cho-tet-2021-du-day-595154.html

Theo: Petrotimes