Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới

Vào mỗi dịp Tết, củ kiệu là món không thể thiếu trong mâm cơm, hãy cùng tìm hiểu cách muối củ kiệu như thế nào cho ngon ở bài viết dưới đây nhé.

Những quán trà ngon khó chối từ, làm giới trẻ Sài Thành mê mệt

Cách làm mứt cam ăn là mê liền cho ngày Tết cận kề

Cách làm mứt hạt sen bùi béo chuẩn vị ngày Tết

Củ kiệu muối là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp Tết, nhưng nếu không biết cách làm thì món ăn này sẽ rất nhanh bị hỏng. Hãy cùng tham khảo ngay cách muối củ kiệu có thể để lâu, không sợ nổi váng mà vẫn giữ được độ giòn ngon sau đây để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới nhé!

Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới 001

* Nguyên liệu

Củ kiệu tươi: 1kg
Tro bếp
Phèn chua: 1 muỗng cà phê
Đường: 400g
Muối: 2 muỗng canh
Lọ thủy tinh, muỗng, tô lớn...

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới 002

- Kiệu mua về bạn đem rửa sạch, ngâm nước tro bếp (ngâm nước tro có tác dụng làm cho kiệu trắng hơn và đặc biệt là không còn mùi hăng) trong 12h (hoặc ngâm với muối nhưng thời gian giảm xuống 1/2 để củ kiệu không bị mặn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt củ kiệu ra rửa lại với nước sạch và cắt bỏ phần đuôi và rễ kiệu.

- Tiếp tục ngâm kiệu vào một thau nước đã pha sẵn phèn chua để kiệu giữ được màu trắng.

- Lấy củ kiệu đã ngâm phèn chua ra rửa thật sạch, đem phơi nắng nhẹ trong vòng 1 ngày cho ráo củ kiệu (thao tác này sẽ giúp củ kiệu ráo nước, trắng và giòn hơn). Khi phơi nắng xong, bạn đem kiệu vào cắt bỏ phần màng ngoài của củ hoặc phần rễ, đầu bị bẩn còn sót lại.

Bước 2: Ướp muối

Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới 003

Bạn trộn đều củ kiệu đã được làm sạch với muối - đường và đem ra phơi nắng khoảng 1 - 2 tiếng (củ kiệu sẽ thơm và ngon hơn nếu được phơi nắng sau khi trộn đều gia vị), có thể trộn thêm một chút giấm ăn để tạo thêm độ chua cho món dưa kiệu muối. Nếu không thích thì bạn không cho cũng không sao, bởi củ kiệu sau khi lên men sẽ tự có độ chua nhất định.

Bước 3: Ngâm kiệu

Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới 004

Sau khi phơi nắng, bạn xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh, có thể cho thêm củ cải đỏ hoặc vài trái ớt vào ngâm cùng để hũ kiệu thêm bắt mắt và mùi vị đậm đà hơn. Kiệu ngâm từ 7 - 10 ngày là đã có thể dùng được, bạn có thể để nơi khô ráo hoặc để vào tủ lạnh để có thể giữ cho kiệu được ngon hơn và sử dụng được lâu hơn. 

Kiệu làm theo cách này đảm bảo vừa nhanh gọn mà lại còn rất giòn, thơm ngon và bảo quản được lâu nữa, vì là làm ở nhà ăn nên mọi công đoạn đều thực hiện rất kỹ nên chắc chắn món kiệu của mình khi ăn sẽ vô cùng ưng ý.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-muoi-cu-kieu-gion-ngon-kich-thich-vi-giac-ngay-dau-nam-moi-597546.html

Theo: Petrotimes