Đặc sản An Giang – Hương vị bản sắc riêng 'đắm say' lòng người

Là nơi có nhiều đồng bào dân tộc cư trú nên văn hóa ẩm thực An Giang đa dạng phong phú, mang hương vị bản sắc riêng. Đây là những đặc sản An Giang hút hồn du khách nhất.

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn

Đặc sản Quảng Ngãi – Một lần ăn thôi nhớ nhau cả đời

Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa

Có thể nói An Giang là mảnh đất đặt biệt nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang đặc trưng của vùng sông nước miền Tây với nhiều tôm cá, cây trái xum xuê, nhưng cũng là nơi có linh khí trời đất núi cao rừng thẳm với nhiều sản vật. Vùng đất này cũng là địa điểm giao thoa của nhiều cộng đồng người dân tộc cư trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt… nên văn hóa ẩm thực An Giang rất đa dạng, phong phú, mỗi món ăn đều mang hương vị bản sắc riêng. Hãy cùng tìm hiểu xem những món ăn đặc sản An Giang được nhiều du khách yêu thích là gì nhé!

1. Bún cá

Món bún cá là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang, người dân nơi đây hay quen gọi bún cá là bún nước lèo. Món ăn này được bày bán ở rất nhiều nơi nhưng nếu muốn ăn ngon, trọn vị nhất thì bạn nên thử ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Ở Long Xuyên vị bún nhạt và thơm mùi nghệ, ở Tân Châu và Châu Đốc bún cá có vị đậm đà hơn.

Đặc sản An Giang – Hương vị bản sắc riêng 'đắm say' lòng người 01

Để có món bún cá ngon nhất, người ta chọn những con cá lóc béo, nhiều thịt, ít xương. Còn nước dùng thường được ninh từ xương gà hay xương ống heo. Để ăn kèm với bún cá người ta thường cho thêm bông điên điển. Bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi, khi ăn bún cá với bông điên điển, thực khách mới cảm nhận được hết vị ngon, ngọt đặc biệt của món bún này.

2. Cơm tấm Long Xuyên

Người ta gọi cơm tấm là vì nó được nấu từ gạo tấm, tức là phần đầu của hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy người ta gọi là tấm. Do tấm còn chứa cả phôi và cám gạo nên cơm tấm thường rất ngon và nhiều dinh dưỡng.

Một đĩa cơm tấm nóng hổi, thơm ngon nhất phải ăn cùng với sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la, đồ chua. Để làm nên món cơm tấm tuyệt vị không thể thiếu nước mắm pha chua ngọt cùng mỡ hành thơm lừng.

Cơm tấm tưởng chừng chỉ là một món ăn sáng đơn giản nhưng nó đã trở thành món ăn không thể thiếu với người dân Nam Bộ. Bên cạnh đó món ăn này cũng đang dần mở rộng khắp 3 miền, thậm chí "lấn sân" sang cả nước ngoài. Tùy vào khẩu vị của từng miền mà mỗi nơi đều có cách biến tấu khác đi một chút.

Đặc sản An Giang – Hương vị bản sắc riêng 'đắm say' lòng người 02

Nhiều người thường chỉ biết cơm tấm là món ăn đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn. Tuy nhiên nếu có có dịp đặt chân đến thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), bạn nhất định phải thử món cơm tấm ở nơi đây. Cùng có tên gọi là cơm tấm nhưng cách chế biến, trình bày và hương vị của cơm tấm Long Xuyên lại có phần khác biệt với cơm tấm Sài Gòn.

Nếu như hạt gạo tấm của Sài Gòn hay nhiều tỉnh thành khác là loại hạt to, thì ở Long Xuyên người ta lại ưa chuộng các hạt gạo nhuyễn hơn. Với những hạt gạo này khi được nấu lên bạn dễ dàng cảm nhận hương vị thơm bùi, ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi.Thay vì để nguyên miếng sườn nướng to như Sài Gòn, các nguyên liệu trong đĩa cơm tấm Long Xuyên đều được cắt nhỏ để dễ dàng thưởng thức. Trong đĩa cơm tấm còn có bì, trứng kho, mỡ hành, dưa chua ăn kèm cùng nước mắm.

3. Gỏi sầu đâu

Đặc sản An Giang – Hương vị bản sắc riêng 'đắm say' lòng người 03

Gỏi sầu đâu có thể nói là món ăn nổi tiếng nhất của An Giang. Sầu đâu là loại cây hoang dã, mọc nhiều ở An Giang. Sầu đâu rất dễ chế biến, bạn có thế dùng sầu đâu chấm cá kho, thịt kho hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng. Nhưng phổ biến nhất vẫn là món gỏi sầu đâu. Đây được coi là món ngon hiếm có trên đời. Thành phần quan trọng nhất là đọt sầu đâu non đã được trụng nước sôi đem trộn đều với nước mắm ớt chua ngọt. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của me chín hòa lẫn vị đắng hậu ngọt của lá sầu đâu cộng với vị cay của ớt, ăn tới đâu thấm tới đó. Một món ngon có cả vị cay + đắng nhưng sẽ làm cho thực khách khó quên trong đời.

4. Lẩu mắm

Đặc sản An Giang – Hương vị bản sắc riêng 'đắm say' lòng người 04

Thành phố Châu Đốc được mệnh danh là vương quốc mắm vì hầu hết các chợ trong vùng đều có một khu dành riêng bán các loại mắm. Chính vì thế, nơi đây được coi là thiên đường của món lẩu mắm. Những loại mắm dùng để nấu lẩu là mắm các sặc, cá chốt… Hai loại mắm này có vị ngọt và mùi hương rất kích thích.

Để có nước lèo ngon người ta thường nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… Lẩu mắm thường ăn kèm với cà tím cắt khúc, bông so đũa, điên điển, bông súng và bún tươi. Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt của cá vùng sông nước và các loại rau giá… hòa quyện tạo nên ấn tượng khó phai.

Theo: BlueD/TH