Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn

Nếu bạn có dịp đặt chân tới “thành phố hoa phượng” này, đừng quên tìm hiểu những món ngon, đặc sản Hải Phòng sau đây nhé!

Đặc sản Lạng Sơn – Thứ ẩm thực đậm đà hương vị nhắc là thèm

Đặc sản Cần Thơ – Thứ ẩm thực miền Tây ngon khó chối từ

Top 5 món ăn ngon làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật Bản

Thành phố cảng sầm uất khiến du khách phải “điêu đứng” bởi những món ăn đặc sắc không lẫn đi đâu được. Hãy cùng xem đặc sản Hải Phòng đa dạng và đặc sắc đến độ nào, bạn nhé!

1.  Bánh đa cua 

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn 1

Bánh đa cua là món ăn nhất định phải thử khi bạn đặt chân tới đất cảng, được không chỉ du khách Việt Nam ưa thích mà du khách nước ngoài cũng khen tấm tắc. Điều làm nên sức hấp dẫn cho bát bánh đa cua ngoài vị nước dùng ngọt thơm và thịt cua béo ngậy, chính là sợi bánh to, dai, mềm và óng đỏ.

Bánh đa cua có mặt ở mọi nơi, từ trung tâm thành phố tới những ngõ ngách nhỏ, đến những chợ vùng thôn quê Hải Phòng. Khi du lịch Hải Phòng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ăn treo biển bán món bánh đa cua. Bánh đa đỏ Hải Phòng được chế biến thành các món bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. 

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn 2

Sợi bánh đa mềm và dai được tuyển chọn từ các hạt gạo có độ nở tốt và hương thơm tự nhiên. Gạo sau khi được xay người thợ dùng đường mía cô đặc nên sợi óng, thơm và giữ được màu khi nấu. Nước dùng của bánh đa cua là nước canh riêu cua kết hợp với nước xương heo ninh trong thời gian lâu để tạo ra vị ngọt thanh, cho thêm tôm khô, cà chua và chút mắm tôm cho dậy mùi. Trong tô bánh đa cua có kèm thêm các loại nhân như bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả thịt…

Điều khiến thực khách thích thú là sợi bánh không bị ngấm nước nhanh. Vì thế, bạn nào có ăn hơi chậm một chút thì vẫn ngon, không sợ bánh nát. Nước dùng đặc biệt thơm vị cua đồng, vị hành khô phi.

2. Bánh mỳ cay 

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn 3

Một trong những món ăn vô cùng đặc trưng nữa của Thành phố Hoa phượng đỏ chính là bánh mỳ cay. Bánh mỳ tại đây chỉ dài khoảng 20cm, được kẹp cùng pate. Thứ tạo nên chất riêng của món ngon Hải Phòng làm quà này nằm ở “chí chương” (hay còn có cái tên phổ biến hơn là tương ớt). Tùy từng quán và mà phần chí chương được nêm nếm một cách khác nhau để có hương vị riêng.

3. Cháo cay

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn 4

Cháo cay Hải Phòng được nấu từ bột gạo xay nhuyễn, nước dùng để nấu cháo là loại nước xương được hầm kỹ. Khi ăn, người bán sẽ múc cháo cho vào tô, sau đó rải lên trên là thịt trai, ruốc thịt và rắc thêm một chút ớt bột. Cháo cay Hải Phòng mang vị đặc trưng nồng nồng của ớt, đậm đà từ hải sản và quẩy nóng giòn tan. Món ăn siêu hấp dẫn càng ăn lại càng thèm.

4. Nem cua bể

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn 5

Những chiếc nem cua bể to, tròn được thêm nhân đầy đặn gồm tôm, thịt, cua, bề bề, cà rốt, hành lá... vô cùng bắt mắt. Cắn một miếng nem cua bể bạn sẽ chìm đắm trong hương vị biển cả với sự kết hợp đầy đủ của các loại hải sản và sự giòn tan của vỏ nem. 

Hải Phòng đã trở thành địa điểm ẩm thực tuyệt vời của rất nhiều khách du lịch. Khi đến đây bạn không chỉ được thư giãn, nghỉ ngơi mà còn được thưởng thức vô vàn những món ăn ngon không thể cưỡng lại.

5. Bánh bèo

Đặc sản Hải Phòng – Ẩm thực khiến thực khách tứ phương mê mẩn 6

Nếu bạn đã từng biết đến bánh bèo Hà Tĩnh, bánh bèo Huế... thì khi đến Hải Phòng nhất định bạn phải thử món bánh bèo của Thành phố Hoa phượng đỏ nhé. Bánh bèo ở đây nổi tiếng bởi sự thơm ngon. Những cặp bánh bèo được làm từ bột gạo thêm nhân thịt hấp ăn kèm với nước mắm và thêm một chút chả viên hoặc chả mỡ. Tất cả tạo nên một hương vị không thể nào quên.

Theo: BlueD/TH