Đặc sản Huế - Điểm nhấn gây nhớ thương xứ Cố Đô

Không chỉ nổi tiếng với sự nguy nga tráng lệ của các lăng tẩm, nét dịu dàng thơ mộng của thiên nhiên mà đặc sản Huế cũng là yếu tố khiến du khách lưu tâm.

5 địa điểm ăn uống Tây Ninh với nhiều món ăn 'ngon bá cháy'

Ẩm thực Lào – ‘Chảy nước miếng’ với loạt món ngon khó cưỡng

5 món ngon ở Huế khiến dân tình 'đứng ngồi không yên' vì thèm khát

Thành phố mộng mơ này không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước mà nơi đây còn mê đắm người ta bởi những món ăn đặc sản Huế ngon ‘hút lưỡi’.

1. Bún bò Huế 

Đặc sản Huế - Điểm nhấn gây nhớ thương xứ Cố Đô 1

Món ngon xứ Cố Đô nổi tiếng nhất phải kể đến bún bò Huế, là món ăn được xem như tinh hoa ẩm thực của xứ Huế. Hương vị đặc biệt của tô bún chính là ở nước dùng, có vị cay nồng của ớt, hương thơm của sả, một ít mắm ruốc kết hợp cùng nhau làm dậy lên mùi vị vô cùng đặc trưng của Huế.

Một bát bún bò Huế đầy đủ bao gồm chân giò, thịt bò, tiết, chả cua... ăn cùng với các loại rau sống. Tất cả được kết hợp với nước dùng thanh ngọt, thơm phức khiến cho bất kỳ người sành ăn nào cũng phải gật gù khen ngợi. Bún bò Huế đã trở thành món ăn tuổi thơ, là miền ký ức không thể nào quên đối với mỗi người dân nơi đây.

2. Cơm hến

Cơm hến đã trở thành món ăn quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người dân xứ Huế, là món ăn bình dân gắn bó với đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Không biết từ bao giờ mà cơm hến đã trở thành dấu ấn ẩm thực đặc trưng cho xứ Huế, khi đến với vùng đất này mọi du khách đều ấn tượng về hương vị tuyệt vời mà món ăn này mang lại.

Đặc sản Huế - Điểm nhấn gây nhớ thương xứ Cố Đô 2

Một bát cơm hến đúng chuẩn Huế phải là cơm nguội để qua đêm, trộn với hến xào qua dầu và gia vị rồi ăn kèm với tóp mỡ, đậu phộng rang nguyên hạt, khế chua, ớt chưng. Tất cả đều để nguội, chỉ có nước hến mới nóng sôi. Bất cứ ai có cơ hội thử qua món ăn này đều không thể nào quên hương vị đặc trưng xứ Huế.

3. Bánh canh Nam Phổ

Bánh canh Nam Phổ là món ăn gia truyền có nguồn gốc từ làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Từ lâu bánh canh Nam Phổ đã trở thành một thương hiệu đại diện cho ẩm thực Huế nói chung và ngôi làng nhỏ này nói riêng.

Đặc sản Huế - Điểm nhấn gây nhớ thương xứ Cố Đô 3

Đây là món ăn được chế biến vô cùng kỳ công, tỉ mỉ. Sợi bánh nấu từ bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ 3:1, riêng phần nhân tôm và thịt ba chỉ phải được giã bằng tay, vo viên tạo thành những miếng chả đẹp mắt. Thế nhưng nước lèo mới chính là thứ làm nên linh hồn của món ăn. Nước lèo bánh canh nam Phổ được lấy từ nước luộc tôm, cua để cho ra hương vị ngọt tự nhiên nhất.

Bạn sẽ khó lòng mà kiếm chế được trước một tô bánh canh hấp dẫn với màu trắng của bánh, với những viên nhân tôm thịt tươi ngon, đan xen là màu xanh của hành lá. Khi dùng bạn nêm nếm thêm một chút nước mắm ớt vậy là mọi thứ đã quá hoàn hảo rồi.

4. Bánh Bèo

Đặc sản Huế - Điểm nhấn gây nhớ thương xứ Cố Đô 4

Những miếng bánh được làm trong từng chén nhỏ và sắp lên cái mẹt tre, đó mới là cách thưởng thức bánh bèo Huế đúng chuẩn. Trên mặt những chiếc bánh trắng muốt ấy là màu cam đỏ của tôm chấy, màu vàng của hành phi và tóp mỡ cùng màu xanh của mỡ hành.

Chan chút nước mắm ớt lên trên trước khi ăn, bạn sẽ cảm thấy như tất cả tinh hoa đất trời đều tụ lại trong chén bánh bèo Huế.

5. Bánh khoái

Bạn có tò mò sao loại bánh này có cái tên vô cùng thú vị như vậy? Sở dĩ người Huế gọi tên loại bánh này là "khoái" để miêu tả sự sung sướng khi thưởng thức đặc sản này.

Đặc sản Huế - Điểm nhấn gây nhớ thương xứ Cố Đô 5

Món ngon này được làm từ bột gạo xay với trứng gà, bột nghệ. Nhân bánh được chế biến từ thập cẩm giá sống, giò, tôm và đôi khi là cá kình. Ăn kèm là rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát và không thể thiếu nước lèo, một loại nước tương đặc biệt của xứ Huế, giúp làm nên hương vị món ăn.

Theo: BlueD/Tổng hợp