Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác

Nếu có dịp về quê Bác, đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản của Nghệ An như Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn... những món ăn ngon đậm đà hương vị xứ Nghệ.

Ẩm thực Hải Phòng – 'Ứa nước miếng' với loạt món ngon nức tiếng đất cảng

Các địa điểm ăn uống ở Biên Hòa khiến tín đồ ăn uống 'sốt xình xịch'

Cách làm sữa chua dẻo béo ngậy, mềm mịn vạn người mê

Không chỉ thu hút du khách với các địa điểm du lịch hấp dẫn như: biển Cửa Lò, bãi Lữ, đồi hoa Hướng Dương… Mà những món ăn đặc sản của Nghệ An như Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn... cũng đều khiến du khách thương nhớ quê Bác.

1. Nhút Thanh Chương

Người ta có câu "Nhút Thanh Chương-tương Nam Đàn" để chỉ món ăn dân dã của nhưng người con xứ Nghệ. Nhút Thanh Chương đã gắn bó bao đời với cư dân vùng gió Lào cát trắng, trở thành "huyền thoại" về đặc sản xứ Nghệ. Nhút có nguyên liệu chính chủ yếu từ quả mít xanh và muối trắng không i-ốt. Để làm ra món ăn này không quá khó khăn nhưng cũng không phải dễ.

Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác 1

Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác 2

Để có món nhút ngon cần phải chọn mít không được non quá, cũng không được già quá. Bởi non thì không muối được, còn già thì ăn cứng, dai, các cụ già không dùng được. Sau đó mít được làm sạch vỏ, ngâm qua nước muối và nước gạo để khử chát. Khoảng 1, 2 tiếng sau thì đưa ruột mít trắng rửa sạch rồi thái nhỏ thành sợi, nhưng sợi nhỏ này tiếp tục được đem phơi nắng khoảng 1 tiếng. Người dân cho rằng cái nắng gắt của miền Trung giúp cho những sợi mít khô và se lại và khi làm nhút sẽ ngon hơn.

Tiếp đó cho sợi mít đã khô và se lại ngâm với nước muối pha với nồng độ vừa phải. Cho thêm một vài quả ớt, củ tỏi, lát gừng... thái nhỏ để tăng vị nồng khi thành nhút. Dùng vỉ đan bằng tre với hòn đá cuội sạch làm hòn đằn để nén chặt nhút trong vại ngâm trong khoảng 1 tuần. Khi đã ăn được, sợi mít trở nên vàng ruộm, có mùi thơm đặc trưng. Nhút được ăn kèm với lá kinh giới. Ngoài ra nhút nấu canh cá cũng rất bùi và thơm.

2. Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn là một loại nước chấm hoặc kho cá, dùng chấm rau muống hoặc rau lang, kho cá sông, cá đồng với nồi đất Kẻ Trù. Nguyên liệu chính để làm tương có: đậu nành, nếp hoặc ngô, muối và nước. Để có một mẻ tương ngon, đòi hỏi người làm phải cực kỳ khéo tay và tỷ mẩn.

Đầu tiên, trong quy trình làm tương phải làm mốc, đây được xem là công đoạn khó nhất trong quy trình làm tương, quyết định cơ bản sự thành bại của sản phẩm. Để làm mốc người ta tuyển chọn những hạt nếp chắc mẩy và thơm. Sau đó vò kỹ và đồ thành xôi, nếp chín rải đều ra nong hong nguội sau đó rưới vào một ít nước chè đặc, đem ủ kín bằng lá nhãn. Chờ 10 ngày, lúc này nếu mốc có màu hoa cải hoặc màu đen óng như mật mía thì mới đạt yêu cầu.

Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác 3Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác 4

Tiếp theo chính là công đoạn chế biến đỗ tương. Hạt đỗ tương phải mẩy sau đó được phơi khô và rang. Ở công đoạn rang đỗ tương, đỗ rang phải chín đều sau đó để nguội đem xay ra, sau đó nấu nước chừng 10-12 giờ. Nấu xong, nước đỗ được chuyển sang chum và đem phơi nắng chừng 1 tuần, khi nước đỗ tỏa mùi thơm ngào ngạt là lúc có thể ngạ tương.

Sau khi đã xong 2 công đoạn trên, người ta đem mốc và muối trộn vào chum nước đỗ đã phơi và dùng thanh tre khuấy đều, sau đó che đậy chum tương cẩn thận. Các loại nguyên liệu làm tương được pha trộn với một tỷ lệ nhất định, tùy thuộc vào bí quyết và kinh nghiệm của từng gia đình. Mỗi ngày người làm tương mở chum, dùng thanh tre khuấy đều cứ thế khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng sau. Tương đạt chuẩn là tương có  màu vàng ươm, ăn có vị mặn, ngọt.

3. Súp lươn cay

Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác 5

Làm ra món lươn cay khá kì công bởi chế biến lươn sao cho ngon là cả một quá trình. Người ta truyền nhau rằng muốn lươn không bị tanh thì không được dùng dao lọc thịt mà phải lấy cật tre. Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay và hành tăm- thứ hành chỉ có ở Nghệ An. 

Món ăn khi chế biến xong có màu đỏ đậm, vị cay nồng và ngọt thơm của nước xương, thịt lươn vừa mềm vừa chắc, ngấm đậm gia vị ăn rất hợp miệng. Có thể ăn súp lươn cùng với bánh mì, bánh cuốn, hay bánh đa đều được. Giá của mỗi suất súp lươn ở đây thường dao động ở mức giá 35 - 50 nghìn tuỳ quán.

Theo: BlueD/TH