Đặc sản Phú Yên – Thiên đường ẩm thực nhất định phải thử khi đến xứ Nẫu

Không chỉ sở hữu cảnh đẹp như tranh vẽ, Phú Yên còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực xứ Nẫu. Vậy những đặc sản Phú Yên nào nổi tiếng nhất?

Các địa điểm ăn uống Nam Định ngon, rẻ bất ngờ

5 món ngon Phú Quốc 'đỉnh cao' làm mê lòng thực khách

Hấp dẫn 5 địa điểm ăn uống Hà Đông với các món ngon ngây ngất

Khách du lịch có thể quên cả đường về khi lạc vào thiên đường các món ăn đặc sản Phú Yên, chỉ từ những giây phút đầu tiên các món ăn chạm đầu lưỡi thôi là đã khiến du khách nhớ mãi.

1. Bò một nắng

Một trong những món được nhắc đến nhiều nhất khi được hỏi về đặc sản Phú Yên chính là thịt bò một nắng. Để có món thịt bò một nắng ngon, người ta tuyển chọn thịt từ các trang trại bò chăn thả tự nhiên trên các triền núi Phú Yên, nên thịt vì thế mà rất chắc, dai, thơm.

Đặc sản Phú Yên – Thiên đường ẩm thực nhất định phải thử khi đến xứ Nẫu 1

Chế biến món thịt bò một nắng ngon cũng cực kì cầu kỳ, thịt bò được sơ chế làm sạch, thái ra những lát hình chữ nhật với chiều dài 12cm, chiều rộng 5cm và  dày 2cm. Sau đó để tránh thịt bị ôi, người ta ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối, và một số loại gia vị khác trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó đem thịt đã được ướp ra phơi nắng một nắng để thịt khô bớt lại, thế nhưng thịt bò đặc biệt không được phép phơi khô hẳn bởi như vậy sẽ làm mất đi vị ngọt dai của thịt.

Bò khô một nắng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm và cùng tương ớt, muối… hoặc một loại nước chấm nào bạn thích. Còn gì thú vị hơn trong tiết trời se se lạnh được ngồi bên bếp than nướng thịt và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

2. Bánh canh hẹ

Ai về xứ Nẫu Phú Yên mà chưa thưởng thức bánh canh hẹ thì thật đáng tiếc, là món ăn bình dân nhưng thơm ngon, hấp dẫn, lưu luyến vô cùng.

Đặc sản Phú Yên – Thiên đường ẩm thực nhất định phải thử khi đến xứ Nẫu 2

Món ăn nhìn xanh mướt mượt này là bánh canh hẹ, một món ăn nổi tiếng của các tỉnh miền Trung và được xem là đặc sản Phú Yên. Điểm nhấn quan trọng nhất trong món ăn này chắc chắn là lá hẹ. Màu xanh của lá hẹ bao trùm lên tô bánh canh, nhìn qua thôi sẽ tưởng như bạn ăn cả tô hẹ vậy. Điều này sẽ khiến 'team' ghét hành hẹ chắc chắn phải chạy dài, tuy vậy, bánh canh hẹ hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà và ngon miệng, trong một tô bánh canh hẹ gồm có chả cá, bánh canh làm từ bột gạo và trứng cút. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại yêu cầu người làm phải cực kì cẩn thận và tỉ mỉ.

Sợi bánh được làm từ bột gạo và so với sợi bánh canh thông thường thì bánh canh hẹ sẽ nhỏ hơn. Sợi bánh có độ mềm dẻo nhất định để khi nấu không bị gãy vụn mà vẫn đảm bảo được độ dai và không bị bở.

Chả cá ở đây ngon ngọt tự nhiên bởi người dân nơi đây mang thịt cá tươi đem đi giã nhuyễn, hấp chín rồi mới chiên. Đặc biệt phần tinh tuý của món ăn này chính là phần nước dùng. Người Phú Yên ninh nước dùng bằng cá, hương vị ngọt thanh đậm đà và không hề gây ngán như vị béo ngậy của nước dùng xương ống. Điều tạo nên điểm đặc biệt cho món ăn này đó chính là hương vị nồng đượm của hẹ.

Có thể thấy, từ nguyên liệu làm bánh cho tới cách chế biến nước dùng đều rất đặc biệt, tất cả đều góp phần tạo nên sức hút rất lớn cho món bánh canh hẹ ở Phú Yên.

3. Bánh xèo

Phải nói rằng bánh xèo ở Phú Yên rất lạ, lạ từ hình thức cho tới cách ăn. Chẳng hạn người Sài Gòn, họ ăn  bánh xèo vào buổi chiều hoặc tối thì người xứ “Nẫu” có thể ăn cả vào buổi sáng. Nếu tình cờ bạn bè gặp nhau vào sáng sớm, hỏi nhau “ bạn ăn sáng chưa?” Người được hỏi trả lời “mình ăn rồi, ăn bánh xèo” là chuyện rất thường tình. Hay đến cách tráng bánh, nếu như bánh xèo Sài Gòn được đúc bằng một cái chảo to thì bánh xèo Phú Yên được đúc bằng khuôn rất nhỏ, ước chừng ¼ kích thước của chiếc bánh xèo Sài Gòn. Hay đến cả nhân, bánh xèo ở Phú Yên cũng vô cùng đa dạng với rất nhiều loại hải sản như tôm, mực, thịt…

Đặc sản Phú Yên – Thiên đường ẩm thực nhất định phải thử khi đến xứ Nẫu 3

Bánh xèo được bán phổ biến ở Phú Yên, các bạn có thể dễ dàng tìm được quán bánh xèo từ vỉa hè cho đến cả các nhà hàng. Chiếc bánh xèo vàng ruộm, cuộn thật nhiều nhân bên trong, tráng xong vẫn còn giòn tan và bốc hơi nghi ngút, ăn kèm với bánh tráng và rau, chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm đảm bảo kích thích vị giác của mọi thực khách.

4. Chè mít đát

Chè mít đát là thức uống giải nhiệt ngày hè rất quen thuộc ở Phú Yên, bạn có thể mua một cốc chè đầy ú ụ chỉ với giá chưa tới 10.000 VNĐ. 

Đặc sản Phú Yên – Thiên đường ẩm thực nhất định phải thử khi đến xứ Nẫu 4

Hạt đác khá quen thộc với người dân miền Trung, là hạt của một loại quả rừng gần giống như quả dừa nhưng nhỏ hơn, thường mọc ở vùng Nha Trang và Phú Yên. Hạt đát có màu trắng đục, khi ăn dẻo, giòn, có vị thanh mát, có công dụng rất lớn trong việc giúp ngăn ngừa loãng xương, điều trị viêm khớp, tốt cho tim mạch và tiêu hóa…

Cách chế biến chè mít đát cũng rất đơn giản, quả đác sau khi hái về được tách vỏ lấy hạt trong và làm sạch rồi đem luộc chín. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, ngâm hạt đác và đường phèn khoảng 30 phút. Đun hỗn hợp hạt đác cùng với đường và nước, để lửa vừa phải để đường ngấm vào hạt.

Chè nấu xong để nguội và bỏ thêm các sợi mít xé, dứa thái mỏng và đá lạnh là bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi. Vị ngọt nhè nhẹ của đường phèn hoà quyện cùng vị béo bùi của hạt đác, dai của mít và thơm lừng mùi dứa, tất cả làm nên một món chè giải nhiệt tưởng chừng như đơn giản nhưng món ăn lại được lòng rất nhiều du khách khi đến với vùng đất này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dac-san-phu-yen-thien-duong-am-thuc-nhat-dinh-phai-thu-khi-den-xu-nau-585865.html

Theo: Petrotimes