Đặc sản Quảng Nam - Thức quà làm nao nức khách đường xa

Nếu có dự định du lịch Quảng Nam, hãy lưu lại ngay những món đặc sản Quảng Nam dưới đây để chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn.

Đặc sản Kiên Giang - Vị ngon lạ đến từ sự dung dị

Điểm tên loạt món ăn đặc sản Hải Dương hấp dẫn khó chối từ

Đặc sản Bắc Ninh - Đắm say hương vị đất Kinh Bắc

Quảng Nam từ lâu không chỉ nổi tiếng với phố cổ Hội An mà còn được biết đến có nền ẩm thực hết sức lôi cuốn. Nếu có dự định tới vùng đất này du lịch đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản Quảng Nam đậm đà hương vị, níu chân du khách nhớ mãi.

1. Mì Quảng

Đặc sản Quảng Nam - Thức quà làm nao nức khách đường xa 001

Mì Quảng gần giống như phở, bún, đều được chế tác từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng biệt. Mì Quảng Đà Nẵng là món ăn được bắt nguồn từ Quảng Nam – Đà Nẵng xưa, ra đời từ sự giao thoa văn hóa giữa người Việt và người Tàu ở thế kỷ XVI. Người Tàu du nhập vào Quảng Nam- Đà Nẵng xưa, họ mang theo cả những món ăn đặc sản trong đó có những món ăn làm từ bột mỳ kha khá giống với món mỳ Quảng bây giờ.

Mì Quảng có khá nhiều phiên bản khác nhau như mỳ gà, mỳ cá lóc, mỳ tôm thịt, mỳ bò, hay gần đây còn có sự xuất hiện của mỳ ếch. Mỳ Quảng không phải là món khó nấu, nhưng lại cầu kỳ bởi nhiều công đoạn.

Ðể làm mì, người ta dùng gạo tốt ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn sau đó pha thêm ít phèn sa để cho sợi mì giòn, cứng rồi đem tráng thành từng lá mì. Sợi mỳ ngon phải vàng tươi, mềm mại nhưng cũng rất dẻo dai.

Nước lèo phải nấu từ tôm, thịt heo, hoặc thịt gà, có khi được làm bằng cá lóc, thịt bò… để nước đậm vị ngọt. Cái ngọt này đặc biệt khác với vị ngọt của nước phở nấu bằng xương bò, nước lèo của bún hầm xương heo. Rau sống để ăn với mì thông thường là loại rau đắng, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, ngò… của vùng rau Trà Quế nổi tiếng.

Một tô mỳ nóng bốc khói dậy mùi, thêm tí chanh, tí ớt, bánh tráng mè và rau sống nữa là bạn đã được thưởng thức một trong những món đặc sản ngon nhất miền Trung rồi.

2. Cao lầu

Đặc sản Quảng Nam - Thức quà làm nao nức khách đường xa 002

Cao lầu là món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Theo một người Hoa lâu năm ở Hội An, cao lầu xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó, còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

Cao lầu không phải là một món bún, cũng chẳng giống món phở chút nào. Nó được chế biến hết sức công phu từ công đoạn chọn nguyên liệu cho tới chế biến. Để sợi mỳ được vàng và ngon, người làm món ăn này phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước để xay gạo cũng phải là thứ nước lấy từ giếng Bá Lễ (nước không phèn).

Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào đó là thịt xá xíu, nước xíu, tép mỡ. Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc ướp với gia vị và ngũ vị hương, nước xíu đậm vị ngọt, ai thích ăn đậm đà một chút thì thêm một chút nước mắm. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu.

Bát cao lầu đầy đặn, sợi cao lầu vàng nhạt, to bản, ăn vào thấy dai dai, mềm mềm, những miếng thịt lại được thái bản to, dày mình, được làm cẩn thận, đậm đà, ăn rất đã miệng. Hương vị giản dị nhưng hoà hợp, khiến bạn cứ thòm thèm mãi ngay cả khi vừa ăn xong một tô. Giá một tô cao lầu ở đây là 20.000 - 25.000 đồng.

3. Lẩu cá khoai

Đặc sản Quảng Nam - Thức quà làm nao nức khách đường xa 003

Lẩu cá khoai có hương vị đậm đà, một chút chua cay nóng hổi khiến ai cũng phải hít hà, đây cũng là một món mà khi đặt chân tới Quảng Nam bạn nhất định nên thử.

Để có một nồi lẩu cá khoai ngon thì công đoạn quan trọng chính là chọn cá. Thân cá tròn mềm, xương sụn và rất mềm, thịt trắng, không có vẩy, thị cá dai và khá ngọt. Loài cá này tuy không hiếm nhưng chỉ về Quảng Bình bạn mới có thể thưởng thức hương vị lẩu cá khoai vô cùng ấn tượng. Sau khi chọn cá xong đem cá ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng củ nén được cắt nhỏ rồi chờ đến khi nước lẩu sôi thì trụng ăn liền.

Nước lẩu cá khoai vốn chỉ nấu từ các nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm rồi đem nêm nếm vừa miệng mà thôi. Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào chín tới vớt ra liền, thưởng thức ngay khi còn nóng để vị ngọt của cá còn nguyên và thịt cá không bị nát hay bị tanh. Ăn kèm với lẩu thường là rau mầm hoặc rau cải non.

4. Cơm gà

Đặc sản Quảng Nam - Thức quà làm nao nức khách đường xa 004

Giống nhiều nơi, thành phần cơm gà ở đây cũng gồm gạo tẻ, thịt gà luộc và các loại rau ăn kèm, đặc biệt là đu đủ. Cơm gà muốn ngon thì phải chọn gạo sạch, gà tươi. Theo đó, thịt gà ngon phải tuyển chọn những con gà thả vườn, đẻ một lứa, trọng lượng từ trên 1kg đến 2kg thì thịt mới chắc, dai và có vị đậm đà.

Đủ xanh bào sợi đem rửa sạch để ráo, pha 2 muỗng canh giấm,1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước nguội, 1 ít tỏi đập dập. Đem hỗn hợp này ngâm với đu đủ bào sợi trong khoảng vài tiếng cho ngấm.

Gạo nấu cơm phải là gạo cũ, để ít nhất từ một năm trở lên thì mới ngon và dẻo. Để cơm gà ngọt và đậm vị người ta thường xào gạo với chút mỡ gà và tỏi đập dập cho thơm. Xào gạo tới khi thấy hạt gạo trong là được, sau đó rắc thêm chút bột nghệ đảo đều để cơm có màu vàng đẹp. Sau đó nấu gạo với nước luộc gà, thêm bó lá dứa để dậy mùi thơm.

Gà sau khi luộc chín thì xé phay hoặc thái lát mỏng trộn với hành tây, rau răm, nước cốt chanh, vài lát ớt cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Trong khi chờ cơm chín thì tiến hành xào lòng gà (ở Hội An người ta gọi là nước mạ: để chan lên đĩa cơm): lòng, gan, mề, tiết gà xắt nhỏ, mỡ gà phi thơm với tỏi đập dập cho lòng vào xào săn, cho chừng 4-5 muỗng canh nước luộc gà vào, nêm nếm cho vừa ăn.

Hạt cơm nấu cùng với nước luộc gà phải thơm thoang thoảng mùi khói bếp, vị béo ngậy của lá dứa và ăn kèm với với tương ớt Triều Phát thì mới ra chất cơm phố Hội. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, mang đậm dấu ấn của Hội An

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dac-san-quang-nam-thuc-qua-lam-nao-nuc-khach-duong-xa-593065.html

Theo: Petrotimes