Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về'

Đặc sản Quảng Ninh rất phong phú, có thể kể đến như: Cà sáy Tiên Yên, chả mực Hạ Long, bánh gật gù, bún xào ngán… luôn hấp dẫn du khách đến quên lối về.

Đặc sản Phú Thọ - Nét đặc trưng khó quên của vùng đất Tổ

Đặc sản Long An - Món ngon gây thương nhớ bậc nhất miền Tây

Đặc sản Quảng Nam - Thức quà làm nao nức khách đường xa

Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với vùng vịnh xinh đẹp, mà nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn du khách thập phương. Hãy lưu ngay danh sách đặc sản Quảng Ninh dưới đây nhé!

1. Chả mực Hạ Long

Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về' 001

Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Ninh nói chung và Hạ Long nói riêng. Chả mực Hạ Long đã từng lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Để tạo và giữ được thương hiệu nổi tiếng hiện nay, chả mực Hạ Long có một quy trình sản xuất vô cùng khắt khe. Những con mực tươi sống được làm sạch sẽ rồi cho vào cối giã luôn mới giữ được độ tươi ngon. Quá trình giã mực được thực hiện hoàn toàn thủ công vì độ ngon của miếng chả phụ thuộc hầu hết vào độ nhừ, độ hoà quyện của nguyên liệu mà không máy móc nào có thể thay thế được. Chả mực thường được ăn kèm với xôi, đôi khi là bánh cuốn nóng, cơm hay bún... đều rất tuyệt vời.

Đến với Hạ Long, bạn có thể dễ dàng tìm mua chả mực tại các cửa hàng bán hải sản. Bên cạnh đó chả mực có 3 loại với giá tiền từ thấp đến cao là chả mực xay máy, chả mực giã tay và chả mực VIP. Trong đó chả mực VIP có giá cao nhất vì được làm bằng thân mực hoàn toàn.

2. Ngán

Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về' 002

Ngán có nhiều ở các vùng biển nhưng nổi tiếng thơm ngon nhất vẫn là ngán Quảng Ninh. Ngán là một loại hải sản nhìn bề ngoài thì giống con ngao nhưng to hơn và có nhiều dinh dưỡng hơn.

Thịt ngán rất thơm và ngọt, thường xuất hiện trong mâm cỗ của người dân Quảng Ninh. Ngán có thể chế biến ra nhiều món ăn như ngán hấp, bún sào ngán... Trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon giúp tăng sinh lực cho phái mạnh. Nhất là rượu ngán Quảng Ninh, những người sành rượu hay ngâm rượu ngán, hương vị khác hẳn so với các loại rượu khác.

Ngán nướng than Quảng Ninh có vị mặn chát, tê tê, sau dần dần ngọt. Du khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi về ngán biển Quảng Ninh.

3. Bánh tài lồng ệp

Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về' 003

Bánh tài lồng ệp có thể gọi bằng nhiều tên khác nhau như “tày nồng ệp”, “tài nồng ệp”, “bánh tổ”, “bánh cấu” hay “xì lồng cấu”. Bánh tài lồng ệp là món ăn truyền thống của người Sán Dìu ở vùng núi rừng Quảng Ninh thường dùng để thờ cúng trời đất. Những chiếc bánh tài lồng ệp có màu nâu của đường phên, vị thơm cay của gừng, vị ngọt của đường hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị rất riêng, rất lạ.

Cách làm bánh khá công phu như phải đong đếm 7 phần nếp 3 phần tẻ, cứ một kg bột là dùng nửa kg đường mật, cạo mỏng, đường nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước đường gừng vừa nấu.

Bánh được bày bán nhiều nơi ở khắp Quảng Ninh, được bán nhiều ở khu vực đường lên đền Cửa Ông, Cẩm Phả trong mỗi dịp lễ hội.

4. Sá sùng

Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về' 004

Sá sùng là một loại hải sản thuộc ngành giun đốt, có nhiều ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái. Sá sùng là một loại hải sản quý, không chỉ có giá trị dinh dưỡng, mà sá sùng còn được dùng như một vị thuốc tăng cường sinh lực ở nam giới.

Sá sùng Quảng Ninh ăn giòn, có vị bùi, làm đồ nhắm cho các bố, các chồng rất ngon. Tuy nhiên, từ lâu sá sùng được coi là thức ăn cho nhà giàu vì giá thành của chúng rất đắt, có khi lên đến vài triệu một kg do mức độ quý hiếm và giá trị tuyệt vời mà nó mang lại.

5. Sam

Đặc sản Quảng Ninh - 1001 món ngon khiến bạn 'say quên lối về' 005

Sam Quảng Yên là một trong những món ngon Quảng Ninh rất được ưa chuộng. Thịt sam thơm, có độ ngọt mát, độ dai vừa phải. Sam biển hiện nay chưa nuôi nhân tạo được, hơn nữa các quán ăn thường mua sam biển mới được dân chài đánh bắt vào sáng sớm, do đó du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức nguồn hải sản hoàn toàn tự nhiên và tươi ngon. Do quy trình chế biến món ăn từ sam rất công phu nên các nhà hàng về sam không có nhiều.

Là loài giáp xác, tính lạnh nên khi chế biến phải cẩn thận, khi cắt tiết sam phải cắt thành tia mới không làm mất độ chát của thịt. Toàn bộ chân, vây, mai được vứt bỏ. Riêng phần gan, ruột sam được lọc bỏ, không để dính vào phần thịt, nếu chỉ sơ ý một chút là người ăn sẽ bị dị ứng hoặc đau bụng.

Để làm các món ăn từ sam, bao giờ cũng phải lấy đủ một đôi sam (1 đực và 1 cái) và chế biến thành các món như canh sam, súp sam, gỏi sam, sam xào chua ngọt, đùi sam nướng, chả sam, sam rán, riêu sam nấu với trứng, lẩu sam… Được ưa chuộng nhất phải kể đến món sam nướng và sam xào chua ngọt. Sam nướng thì có màu vàng óng, dậy mùi thơm, còn sam xào chua ngọt có vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dac-san-quang-ninh-1001-mon-ngon-khien-ban-say-quen-loi-ve-593429.html

Theo: Petrotimes