Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa

Quê hương “chị Hai năm Tấn” không chỉ nổi tiếng bởi những cánh đồng thẳng cánh cò bay mà còn gây thương nhớ bằng các món ăn ngon. Điểm những đặc sản Thái Bình hấp dẫn nhất!

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian

Đặc sản Nghệ An – Món quà bình dị, đong đầy tấm chân tình quê Bác

Ẩm thực Hải Phòng – 'Ứa nước miếng' với loạt món ngon nức tiếng đất cảng

Thái Bình - mảnh đất của sự bình yên, hiền hòa, thân thiện, quê hương “chị Hai năm Tấn” không chỉ nổi tiếng bởi những cánh đồng thẳng cánh cò bay mà còn gây thương nhớ cho du khách bằng các món ăn ngon bình dị, đầy hấp dẫn. Cùng thử những đặc sản Thái Bình dân dã nhưng không kém phần ngon miệng dưới đây.

1. Bánh cáy

Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể không nhắc đến bánh cáy - một trong những đặc sản nức tiếng của tỉnh thành này. Bánh cáy có vị ngọt, bùi, chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai. Bánh cáy ngon nhất phải kể đến bánh cáy làng Nguyễn, đặc sản của xã Đông Hưng.

Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa 1

Theo nguồn gốc xa xưa kể lại, bánh cáy là loại bánh dùng để tiến vua thời phong kiến. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu hoa màu. Người ta gọi đây là bánh cáy bởi màu sắc của bánh giống hệt trứng cáy màu đỏ cam.

Một miếng bánh cáy ngon là miếng bánh sao có độ ngọt vừa phải, thơm mùi lạc, vừng rang, ngậy vị mứt bí, béo, dẻo của xôi, dừa và cay thơm hương gừng. Sự dẻo thơm của bánh cáy kết hợp với vị ngọt, cay tạo nên món bánh hấp dẫn và cuốn hút. Ngon nhất khi thưởng thức bánh cáy là được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se lạnh.

2. Canh cá Quỳnh Côi

Đến Thái Bình đừng quên thưởng thức món ngon nức tiếng của thị trấn Quỳnh Côi đó chính là canh cá. Món canh cá Quỳnh Côi được làm làm từ những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, thế nhưng lại đem đến hương vị ngon đậm đà đủ để bạn nhớ mãi vùng đát Thái Bình.

Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa 2

Bánh canh cá với những sợi bánh đa dai từ làng nghề tráng bánh đa cổ truyền ở Quỳnh Côi hòa với vị đậm đà thơm ngọt của miếng cá chắc nịch thơm mùi gừng nghệ, thêm chút rau xanh, nước mắm cá. Nước dùng thơm ngon, ngọt vị từ cá rô đồng hòa quyện cùng chút gừng cay nồng, chút hăng của rau cải đủ để thực khách phải xuýt xoa. Điểm khác biệt ở đây là việc sử dụng bánh đa thay cho bún như nhiều món canh cá khác và có lẽ vì thế mà canh cá Quỳnh Côi thu hút mọi người, khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi.

3. Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai Đại Đồng là đặc sản có truyền thống từ hàng trăm năm, trước đây người ta chỉ được thưởng thức bánh gai vào mỗi dịp lễ tết, hội làng. Phải chăng vì vậy ai cũng tương tư mãi về món ăn ngọt ngào mà chỉ những dịp đặc biệt mới có?

Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa 3

Bánh gai ở Thái Bình ngon nhất vẫn là bánh gai ở Đại Đồng. Vì chỉ có ở vùng làng nghề truyền thống làm bánh gai này mới làm ra được thứ bánh gai có màu đen nhánh, nhân vàng ươm, thơm nồng mùi đỗ đường. Bánh gai Đại Đồng gần giống với bánh gai Nam Định và Hải Dương nhưng nhân bánh gai ở đây có thêm lạc nên khi ăn sẽ có độ bùi và ngậy hơn.

Một cái bánh gai đạt chuẩn phải có vỏ bánh màu đen mịn và bóng, cắn vào phần nhân sẽ cảm nhận được cơm dừa, vị bùi của đậu xanh, thi thoảng có cả vị béo của miếng thịt mỡ; và có thêm chút sần sật của lạc.

4. Bánh nghệ

Bánh nghệ là loại bánh đặc biệt của Thái Bình bơi không một ai biết món ăn này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng bánh nghệ đã tồn tại từ rất lâu và duy nhất Thái Bình có. Hiện tại còn duy nhất làng Phú Cốc, huyện Kiến Xương là nơi còn lưu giữ nghề làm thức bánh đặc biệt này.

Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa 4

Bánh nghệ Thái Bình được làm từ gạo tẻ nên ăn không ngán và không lo sợ béo phì hay tăng cân. Bánh bắt mắt với màu vàng ruộm và hương thơm lừng từ nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu trong nhân. Bánh nghệ ăn ngon nhất khi còn nóng, nếu nguội hương vị sẽ không được hấp dẫn.

 5. Gỏi nhệch

Một trong những đặc sản Thái Bình mà dân sành ăn luôn phải thưởng thức một lần ở Thái Bình và mua về làm quà chính là gỏi nhệch. Món ăn này chế biến từ nguyên liệu chính là cá nhệch thái lát mỏng, trộn thính, xương được băm nhuyễn đem nấu thành nước chấm cá chẻo. Tuy nhiên để có món gỏi nhệch ngon thì tỷ lệ trộn gia vị lại là bí quyết của mỗi nhà. Gỏi nhệch ngon một phần cũng nhờ vào gia vị ăn kèm của món.

Đặc sản Thái Bình – Thức quà bình dị vùng quê lúa 5

Gỏi nhệch phải ăn cùng với lá chanh, rau húng, lá sung thì mới đúng vị được. Vị bùi bùi của lá sung cùng với thịt cá ngon, béo béo của da, thơm lừng thính từ gạo rang, quyện đậm đà với chẻo cay cay nồng nồng khiến gỏi nhệch chính là thứ thức ăn tuyệt vị đối với mỗi du khách khi đặt chân tới Thái Bình.

Theo: BluD/TH