Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian

Nhắc đến ẩm thực Cần Thơ, du khách sẽ nhớ ngay đến những món ngon đậm chất miền Tây với hương vị đậm đà, nhưng không kém phần tinh tế và dân dã.

Ẩm thực Cần Thơ là cả một kho tàng quý báu về văn hóa, về truyền thồng của nơi đây. Nếu đã có cơ hội thưởng thức các món ăn tại đây chắc chắn ai cũng sẽ nhớ đến cảm giác mộc mạc, chân chất của người dân miền Tây sông nước. Vậy ẩm thực Cần Thơ có gì khiến du khách thưởng thức một lần mà thổn thức không thôi? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Bánh cống 

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian 1

Được gọi là bánh cống bởi khuôn bánh là một dụng cụ sâu lòng nên khi bánh chín có hình dạng dài như 1 chiếc cống, do đó người dân lấy luôn cái tên đó đặt cho món ăn này. Bánh cống được làm từ bột gạo và đậu xanh nguyên hạt, trứng và tôm tươi trộn lên, sau đó cho vào chảo dầu chiên cho đến khi vàng rụm.

Bánh cống được ăn cùng với các loại rau sống chấm mắm chua ngọt. Cho miếng bánh giòn rụm vào miệng tan ra thì quả thực tuyệt hảo không gì sánh bằng.

2. Bánh tét lá cẩm

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian 2

Đây là món ăn đặc trưng và duy nhất chỉ Cần Thơ có. Để bánh có màu tím người nấu ăn phải nhuộm gạo với nước lá cẩm, nếu muốn bánh béo ngậy dậy vị thơm người ta thường trộn thêm nước cốt dừa trước khi gói.

Cắn một miếng bánh tét bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thoảng thoảng của mùi nếp, cắn thêm miếng nữa sẽ cảm nhận được vị đậm đà của các loại nhân. Hương vị ấy khiến cho biết bao người thưởng thức phải say mê, xiêu lòng. Đây cũng chính là món quà du lịch ý nghĩa mà bạn có thể dành tặng cho bạn bè và người thân nếu có dịp đến nơi đây.

3. Bánh tằm bì

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian 3

Có lẽ tên món ăn này thực sự khiến người ta tò mò. Tò mò cả về cái tên và cả về nguyên liệu, mùi vị của nó. Được biết, bánh được làm từ bột mỳ và bột năng, sau rất nhiều công đoạn thì ta có những chiếc bánh béo trắng. Nhưng phần ngon nhất lại nằm ở những miếng bì thái sợi giòn dai trộn với thính. Thêm chút vị béo của nước cốt dừa quyện vào những sợi bánh tằm và ăn với rau, giá, dưa chua. Đặc biệt là  thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá tuyệt vời.

4. Pizza hủ tiếu 

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian 4

Đây là sự kết hợp đặc biệt giữa món Âu và món Á. Các nguyên liệu kết hợp với nhau vô cùng khéo léo, tạo thành hương vị rất lạ và cuốn hút, nhìn tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng đấy nhé. Đến Cần Thơ mà không thưởng thức pizza thì quả thực chuyến đi sẽ không trọn vẹn đó. Vậy nên khi đến Cần Thơ, bạn nhất định phải thưởng thức món pizza vô cùng độc đáo này nhé!

5. Nem nướng Cần Thơ

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian 5

Là món ăn không quá khó làm, tuy nhiên khi tới Cần Thơ bạn nhất định nên thử món ăn này. Giống như các nơi khác, món nem này được làm từ thịt lợn tươi ướp gia vị. Tuy nhiên, khác với những nơi khác viên thịt ở đây được người ta vê tròn rồi sau đó nướng trên than hoa cho tới khi chín vàng, thơm ngon nức mũi. Cái đặc biệt ở nơi đây là không biết họ nêm nếm ra sao nhưng khi nem chín có một mùi thơm rất đặc biệt

6. Ốc bươu nướng tiêu

Ẩm thực Cần Thơ – Chưa ăn chưa biết mỹ vị dân gian 6

Tùy từng địa phương mà ta có cách chế biến món ốc khác nhau, Cần Thơ cũng vậy. Ở đây, người ta chọn những con ốc bươu tươi, to tròn, nhiều thịt. Ốc được sơ chế sạch và luộc cho tới khi vừa chín tới. Sau đó ốc được đặt trên lớp lá chuối nướng trực tiếp trên than hoa. Sau đó mới thêm gia vị và tiêu cay, nướng cho tới khi dậy vị thơm của tiêu.

Vị ngọt tự nhiên của ốc quyện cùng vị cay của tiêu, vị ngọt của nước ốc, dai giòn của miếng thịt ăn bao nhiêu cũng không đã thèm.

Theo: BlueD/TH