Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu?

Trong ngày Rằm tháng Giêng của năm Tân Sửu, thời điểm trăng tròn đầu tiên trong năm mới, gia chủ không nên ăn gì tránh vận xui cho cả năm?

Ngày Thần Tài ăn gì để gia chủ phát lộc cả năm?

Có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào, cúng rằm ngày 14 hay 15 mới chuẩn phong thủy?

Những lưu ý cần nhớ khi đi chùa rằm tháng Giêng

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Giêng là ngày Rằm đầu tiên của năm mới, cho nên kiêng ăn gì vào ngày này cũng là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là những món ăn không nên xuất hiện trên mâm cơm cũng như lễ cúng Tết Nguyên Tiêu. 

Thịt chó

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 001

Thịt chó là món ăn được liệt kê trong danh sách tránh ăn ngay đầu năm mới bởi lẽ nhiều người cho rằng nếu ngay đầu năm, đầu tháng đã ăn các món này thì sẽ gặp những điều không may mắn trong suốt một năm tới. 

Theo ông bà ta ngày xưa, nếu ăn thịt chó vào đầu tháng, dịp Tết, Rằm tháng Giêng, hay tháng cô hồn sẽ không gặp nhiều may mắn, bị xui xẻo, điều xấu đeo bám. Hay người xưa thường có câu nói cửa miệng "đen như chó, đen như mực, ngu ngơ như vịt …".

Tuy nhiên, thịt chó cũng được cho là món ăn giải vận xui, nếu ăn vào cuối tháng.

Thịt vịt 

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 002

Thịt vịt cũng là một trong những món ăn “Top đầu” danh sách Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì bởi người xưa cho rằng ăn thịt vịt là đồng nghĩa với “tan đàn xẻ nghé”. Vậy nên, thay vì thịt vịt, mọi người thường lựa chọn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gợi đến những điều an lành, tốt đẹp.

Trứng vịt lộn

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 003

Theo dân gian, trứng vịt lộn cũng không mang ý nghĩa cát tường trong những ngày đầu năm mới. Từ lâu đã lưu truyền ăn trứng vịt lộn vào Tết Nguyên Tiêu sẽ khiến mọi thứ đảo lộn, gặp nhiều sự cố, rắc rối.

Thịt mèo, thịt trâu

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 004

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 005

Mèo, trâu được coi là những người bạn gần gũi và hữu ích với mỗi gia đình. Mèo bắt chuột, trâu cày ruộng, cho nên nhiều người nhận định rằng ăn các loại thịt này vào lễ Tết sẽ khiến cả năm đen đủi, không an lành.

Mực 

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 006

“Đen như mực” cho nên vào những ngày lễ Tết nói chung, Tết Nguyên Tiêu nói riêng, mọi người đều tránh ăn mực. Đã từ lâu, dân gian khi thực hiện chuyện gì trọng đại, hay không muốn việc làm gặp trắc trở, khó thành công thì tuyệt đối không đụng đến miếng mực nào.

Kiêng ăn rắn, lươn, chạch

Rằm tháng Giêng kiêng ăn gì để không gặp vận xui năm Tân Sửu? 007

Loài rắn, lươn, chạch là những động vật sống trong hang hốc, hay “luồn cúi” sâu phía dưới nên nhiều người quan niệm ăn 3 loại này sẽ khiến bạn gặp phải “người lươn lẹo”.

Bên cạnh đó, các món có màu sắc đen đúa cũng nằm trong danh sách những món ăn nên kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng.

Còn một số món cũng được dân gian liệt vào danh sách những món ăn ngày Rằm tháng Giêng nên kiêng như:
 
- Kiêng ăn ốc vì sợ cả năm “ăn ốc nói mò”.

- Kiêng ăn rùa hay ba ba vì sợ cả năm “chậm như rùa”.

- Người chuẩn bị thi cử hay hợp tác làm ăn, ký kết hợp đồng thì kiêng ăn chuối vì sợ “trượt vỏ chuối”

- Ngư dân hay người làm nghề liên quan đánh bắt tôm cá thì kiêng ăn mướp vì dân gian cho rằng mướp tức là con mèo, mà mèo sẽ “xơi” mất tôm cá…

Trên đây là các món ăn kiêng kỵ không nên ăn trong ngày Rằm tháng Giêng do dân ta truyền miệng. Còn nếu nhìn theo góc độ dinh dưỡng khoa học, các món thịt vịt, thịt chó, mực… tuy chứa nhiều đạm, nhiều năng lượng nhưng dịp Tết vừa qua mọi người đã nạp quá nhiều đạm vào cơ thể, nếu tiếp tục ăn nhiều đạm sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Đặc biệt là những người mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp, bệnh gút, tim mạch, dạ dày… lại càng nên “né nhanh” những món này. Có câu “bệnh từ miệng mà vào”, vì vậy chỉ nên ăn ừa đủ, ăn những món thích hợp với sức khỏe để cơ thể có thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ram-thang-gieng-kieng-an-gi-de-khong-gap-van-xui-nam-tan-suu-601520.html

Theo: Petrotimes