Bắt giữ nguyên phó Tổng giám đốc công ty Alibaba

Công an TP HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam nguyên phó Tổng giám đốc công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như.

NÓNG: Ra lệnh bắt giam 14 thuộc cấp của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì?

Vì sao vợ của Nguyễn Thái Luyện không bị bắt giam?

Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị bắt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự.

Bắt giữ nguyên phó Tổng giám đốc công ty Alibaba

Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó tổng đối ngoại và đào tạo Alibaba tiến hành livestream lôi kéo khách hàng sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt 

Theo quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, Huỳnh Thị Ngọc Như và đồng phạm đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba; đã bị khởi tố, bắt giam trước đó) trong việc lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ Công ty địa ốc Alibaba (viết tắt Alibaba) lừa đảo bán dự án “ma”.

Cụ thể, cơ quan điều tra xác định Như có hành vi đào tạo nhân viên kinh doanh nhiều cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định. Sau đó, bán cho khách hàng giúp cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng, như vậy hành vi của Như có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, PC03 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Như để điều tra, xử lý theo quy định.

Trước khi bị bắt, Ngọc Như vẫn quay livestream trấn an dư luận trên mạng xã hội, cùng các nhân viên từng tổ chức nhiều buổi chia sẻ với khách hàng, đăng đàn trả lời về lùm xùm của công ty cũng như việc khách hàng truy vấn doanh nghiệp này, đồng thời thể hiện niềm tin vào công ty và tiếp tục trấn an, lôi kéo khách hàng.

Như đưa tin, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp - lên đến 600 ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án không có thật để bán cho khách hàng.

Luyện cho nhân viên lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 dự án ở Bình Thuận. Theo điều tra của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 311 thửa đất của Công ty Alibaba. Những thửa đất này có diện tích hàng trăm ha, được Công ty Alibaba lập thành hàng chục “dự án ma” sau đó phân lô bán cho khách hàng.

Theo điều tra ban đầu, Công ty Alibaba đã lập hàng chục dự án ở nhiều địa phương, sau đó bán cho hơn 6.700 khách hàng, chiếm lợi về 2.650 tỉ đồng.

Với hành vi lập dự án "ma" để lừa đảo, đầu tháng 3/2020, VKSND TP HCM sau khi củng cố chứng cứ, hồ sơ đã phê chuẩn lệnh bắt để tạm giam của công an cùng cấp đối với 3 bị can: Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em trai Luyện, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Xanh, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Sau đó, khởi tố vụ án, khởi tố bị can 15 đối tượng nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo: Nhật Thành/Tổng hợp