Cách phân biệt sổ đỏ thật giả tránh nguy cơ trắng tay khi giao dịch

Vấn đề đầu tiên người dân quan tâm khi mua nhà là sổ đỏ, chính vì vậy nhiều đối tượng đã lợi dụng điểm này để lừa đảo. Dưới đây là những cách phân biệt sổ đỏ thật giả để tránh mắc phải bẫy giao dịch.

Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Bắt phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Hà Nội: Bắt tạm giam giám đốc vẽ dự án ma lừa đảo tiền tỷ

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đối tượng dở thủ đoạn lừa đảo bằng cách tạo sổ đỏ giả. Cũng theo cơ quan chức năng hiện đang tồn tại hai loại sổ đỏ giả phổ biến là sổ làm từ phôi thật được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp cho các địa phương; loại thứ 2 là giấy tờ giả hoàn toàn nhưng được thực hiện một cách tinh vi từng chi tiết, có thể qua mắt được công chứng viên.

Cách phân biệt sổ đỏ thật giả tránh nguy cơ trắng tay khi giao dịch

Với người không có kinh nghiệm sẽ rất dễ mắc bẫy của kẻ gian. Tuy nhiên, nếu tinh ý chúng ta vẫn có thể phân biệt sổ đỏ thật giả thông qua các dấu hiệu bất thường như: tên địa danh, địa chỉ lô đất, phường, xã…

Dưới đây là một số cách phân biệt sổ đỏ thật gia được cơ quan chức năng nêu ra:

Người mua phải xem xét kỹ các chữ ký trên giấy tờ. Nếu là trường hợp giả thì phần chữ ký thường không dứt khoát và không sắc nét. 

Về hình thức, với sổ đỏ được ép plastic khả năng cao là giả. Theo đó, sổ đỏ giả thường được làm bằng thủ đoạn quét lại sổ thật sau đó in màu thành từng mặt, dán lại với nhau. Để tránh bị phát hiện, kẻ gian thường ép plastic. Khi bạn sờ tay lên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh.

Một mẹo kiểm tra sổ đỏ thật giả nữa là bạn có thể dùng đèn chiếu xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật, nếu không đây khả năng cao là sổ giả. 

Thêm nữa, trong sổ đỏ giả, hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra ở phần số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích để làm căn cứ xác minh. 

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích; kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ.

Với sổ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường.

Ngoài ra trong quá trình giao dịch, người dân cũng cần tỉnh táo để không bị sa lưới kẻ gian. Thực tế để dễ dàng tìm kiếm "con mồi" những kẻ mua bán bằng giấy tờ giả thường hạ giá tài sản thấp hơn so với thị trường. Thậm chí chúng sẽ có xu hướng "dễ dãi" nhằm đẩy nhanh giao dịch. 

Nếu nhận thấy có những bất thường, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn ngay các hành vi lừa đảo của kẻ gian.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-phan-biet-so-do-that-gia-tranh-nguy-co-trang-tay-khi-giao-dich-585407.html

Theo: Petrotimes