13 ca F1 của bệnh nhân 1440 âm tính lần đầu với Covid-19

13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 đều cho kết quả âm tính lần đầu với Covid-19. Cơ quan chức năng đang làm rõ việc bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 mới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở Vĩnh Long, ngày 27/12, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long thông tin: “Tối qua chúng tôi nhận được thông tin 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 đều cho kết quả âm tính lần đầu với Covid-19. Với kết quả này, chúng tôi cơ bản là mừng”.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, hiện vẫn chưa xác định được bệnh nhân 1440 vượt biên trái phép vào Việt Nam qua biên giới của tỉnh nào. Ban đầu, bệnh nhân 1440 khai nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là qua đường biên giới ở tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, sau đó lại đổi lời khai là ở cửa khẩu Long Bình (An Giang). Hiện các cơ quan chức năng của Vĩnh Long đang làm rõ vị trí chính xác mà bệnh nhân này vượt biên vào Việt Nam.

Ngoài ra, cũng liên quan tới bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Long, theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, 13 trường hợp F1 gồm có 5 người liên quan đến tiệm tạp hóa nơi bệnh nhân 1440 ghé mua thuốc lá, 1 trường hợp là xe ôm chở bệnh nhân và 7 trường hợp là cha, mẹ, nhân viên y tế và cán bộ công an nơi bệnh nhân 1440 cư ngụ. Còn các trường hợp F1 khác Sở Y tế Vĩnh Long đang tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành mà bệnh nhân đi qua để truy vết.

13 ca F1 của bệnh nhân 1440 âm tính lần đầu với Covid-19

Như thông tin đã đưa, tối ngày 26/12, sau khi Bộ Y tế chính thức công bố ca nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Công văn số 6428/UBND-VX nhằm kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trong đó, tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch. Tập trung tối đa thời gian, tận dụng thời cơ vàng, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết.

Tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Sở Y tế thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà bệnh nhân 1440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng.   

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế, chủ động trong việc phân luồng, cách ly, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng liên quan tới công tác phòng chống dịch, UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, thành nơi bệnh nhân 1440 đã đi qua; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly.

Chỉ đạo ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đặc biệt, trong văn bản ban hành mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Thông tin về bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại Vĩnh Long

Tối 26/12, Bộ Y tế công bố, Việt Nam vừa ghi nhận ca 'bệnh 1440'. Bệnh nhân là nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Cơ quan chức năng xác định, đây là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2h sáng 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/13-ca-f1-cua-benh-nhan-1440-am-tinh-lan-dau-voi-covid-19-592493.html

Theo: Petrotimes