4 bệnh nhân nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người' Whitmore ở Quảng Trị đã tử vong

Sau những đợt mưa lũ, Quảng Trị đã ghi nhận có tổng cộng 24 người nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người' gây ra bệnh Whitmore, 4 người trong số đó đã tử vong.

Gần đây, theo thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, tại đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore chỉ trong vòng hơn 1,5 tháng. Các bệnh nhân đều đến từ 5 tỉnh, thành nằm trong vùng bão lũ như Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị...

Riêng tỉnh Quảng Trị trong hơn một tháng nay đã ghi nhận 24 người nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Burkholderia Pseudomallei gây ra bệnh Whitmore, trong đó có 4 người đã tử vong.

4 bệnh nhân nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người' Whitmore ở Quảng Trị đã tử vong

Một bệnh nhân mắc Whitmore đang được chăm sóc.

Bệnh nhân tử vong đầu tiên là N.V.B (51 tuổi, thường trú tại Hải Phòng). Ông là một trong số thuyền viên bị mắc kẹt trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8-11/10.

Sau khi được cứu thoát khỏi con tàu gặp nạn, ông B. được chuyển vào bệnh viện để theo dõi và chăm sóc sức khỏe. Qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Whitmore.

Ba nạn nhân còn lại là H.V.V. (75 tuổi, trú tại huyện Hướng Hoá), N.T.L. (62 tuổi, trú tại huyện Cam Lộ) và H.C.D. (47 tuổi, trú huyện Hải Lăng).

Mỗi năm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận trên 10 ca bệnh Whitmore, nhưng chỉ có 1 người tử vong do mắc phải căn bệnh này, nghĩa là tỷ lệ tử vong không quá cao, chỉ bằng 1/10, theo lời các bác sĩ khoa chống độc bệnh viện này cho biết.

Nhưng năm nay, số người mắc bệnh Whitmore tăng đột biến nhiều hơn năm ngoái do lũ quét liên tiếp, nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh đi nhiều nơi.

Vi khuẩn gây ra căn bệnh này được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo, và các vùng nước tù đọng trong khu vực ngập lụt, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm. Chúng sẽ xâm nhập qua các vết xước, vết thương hở trên da người vào trong các cơ quan. Người mắc bệnh Whitmore không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng nên rất khó phát hiện, khó chẩn đoán.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/4-benh-nhan-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-whitmore-o-quang-tri-da-tu-vong-586868.html

Theo: Petrotimes