Bé gái 12 tuổi bị xoắn phần phụ khiến buồng trứng tím đen gần hoại tử

Bé gái 12 tuổi chưa có kinh nguyệt, bị đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán xoắn phần phụ tử cung khiến buồng trứng và vòi tử cung tím đen lại, có dấu hiệu sắp hoại tử.

Người nhà cháu bé cho biết, bé gái 12 tuổi bị đau bụng sau khi chơi đùa cùng các bạn chiều ngày 4/3. Đến tối, cơn đau dịu đi nên gia đình không đưa đi khám. Sáng ngày 5/3, cháu cảm thấy đau dữ dội nhiều hơn hôm trước nên được gia đình đưa đến bệnh viện.

Bé gái 12 tuổi bị xoắn phần phụ khiến buồng trứng tím đen gần hoại tử

Bé gái bị xoắn phần phụ tử cung, đã có sức khỏe ổn định, sẽ xuất viện ngày 8/3. Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ chẩn đoán bé bị xoắn phần phụ (buồng trứng, tử cung). Bác sĩ Phó trưởng khoa Sản bệnh A4 Trương Minh Phương cho biết đây là bệnh lý xuất hiện tự nhiên, có thể gặp ở trẻ từ 8 đến 16 tuổi. Lúc này, buồng trứng của các bé bắt đầu hoạt động dẫn đến tăng kính thước và trọng lượng nên dễ bị xoắn khi gặp tác động từ việc chơi đùa và nhu động ruột.

Cháu gái 12 tuổi bị xoắn toàn bộ phần phụ bên phải 3 vòng, dẫn đến buồng trứng và vòi tử cung tím đen, bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. Nếu không kịp thời đến bệnh viện, dẫn đến can thiệp muộn thì hậu quả là bác sĩ phải cắt cả phần phụ, để lại di chứng. Như vậy cháu gái còn quá trẻ sẽ bị thiệt thòi trong quá trình sinh sản cũng như nội tiết về sau. Vì vậy, họ quyết định thận trọng tháo xoắn qua phẫu thuật nội soi trong ngày 5/3.

Sau khi tháo xoắn hoàn toàn khoảng 10 phút, phần phụ của em hồng trở lại. Bác sĩ kiểm tra chắc chắn phần phụ của cháu đã được cứu. Ê kíp phẫu thuật cố định phần phụ vào hố buồng trứng để bệnh nhân không bị tái xoắn phần phụ.

Ngày 7/3, sức khỏe của cháu gái đã hồi phục. Dự kiến, cháu sẽ xuất viện vào ngày 8/3.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh xoắn phần phụ ở bé gái rất nguy hiểm. Bệnh sẽ không để lại di chứng nếu được điều trị sớm. Do đó, phụ huynh nên chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình chăm sóc trẻ, đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu đau bụng lệch một bên, đưa đến cơ sở khám bệnh có khả năng phẫu thuật để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/be-gai-12-tuoi-bi-xoan-phan-phu-khien-buong-trung-tim-den-gan-hoai-tu-602989.html

Theo: Petrotimes