Bé gái 5 tuổi sinh con khiến cả thế giới ngỡ ngàng

Lina Medina - bé gái 5 tuổi sinh con được y học ghi nhận là bà mẹ trẻ nhất thế giới khi trở thành mẹ của bé trai nặng 2,7 kg,

Bé gái sinh con khi 5 tuổi là câu chuyện hoàn toàn có thật, đó là trường hợp của Lina Medina, ở Peru, hiện cô cũng được y học ghi nhận là bà mẹ trẻ nhất thế giới khi sinh con trai khỏe mạnh dù mới 5 tuổi.

Theo đó, mùa xuân năm 1939, Tiburelo Medina và Victoria Losea (ở Ticrapo, Peru), hốt hoảng khi thấy bụng con gái Lina Media (5 tuổi) phình to. Họ lo sợ cô bé mang khối u lớn trong bụng nên đã đưa Lina tới gặp một bác sĩ ở Lima.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra khiến tất cả bàng hoàng bởi cô bé đang mang thai 7 tháng. Sau đó khoảng sáu tuần, ngày 14/5/1939, Medina hạ sinh bé trai khỏe mạnh, nặng 2,7 kg bằng phương pháp mổ bắt thai do khung xương chậu của cô bé vẫn còn nhỏ.

Lúc đó, Lina Medina mới 5 tuổi, 7 tháng, 21 ngày. Bé trai được đặt tên là Gerardo, theo tên của bác sĩ đỡ đẻ cho Lina.

Bệnh lý khiến bé gái 5 tuổi sinh con

Lina Medina sinh ngày 23/9/1933, trong gia đình 9 người con. Trường hợp của Medina khiến các bác sĩ nhi khoa thời đó ngạc nhiên. Họ cho rằng cô bé mắc chứng dậy thì sớm. Tức là đứa trẻ đạt độ tuổi trưởng thành về giới tính, sinh sản trước 8 tuổi với bé gái và dưới 9 tuổi ở bé trai. Bé trai sẽ bị vỡ giọng và bé gái có kinh nguyệt sớm kèm theo ngực phát triển, cao hơn bình thường.

Các chuyên gia nhận định, dậy thì sớm ảnh hưởng khoảng 1/10.000 trẻ em mỗi năm. Tuy nhiên, xu hướng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng tăng và hầu hết không xác định được nguyên nhân. Một số tác nhân làm tăng khả năng bị dậy thì sớm ở trẻ gồm có yếu tố di truyền, nội tiết, môi trường sống, chế độ ăn uống, điều kiện sống trong gia đình, các bệnh lý khác của cơ thể...

Một số nguồn tin bấy giờ cho biết, Lina có kinh nguyệt đều đặn từ năm 3 tuổi. Theo ghi chép của tiến sĩ Edmundo Esco, đăng trên tạp chí y khoa La Presse Médicale, cô bé có kinh nguyệt lần đầu tiên khi mới 8 tháng tuổi. Ngoài ra, báo cáo này cũng nêu chi tiết cô bé đã có dấu hiệu phát triển ngực, hông rộng hơn bình thường, chiều cao tăng đáng kể. Đây đều là những dấu hiệu thường thấy trong giai đoạn trẻ dậy thì.

Bé gái 5 tuổi sinh con khiến cả thế giới ngỡ ngàng

Bé gái 5 tuổi sinh con: Cha đứa trẻ là một ẩn số

Sau khi bé gái 5 tuổi sinh con, cha của Lina bị cảnh sát bắt giam vì cho rằng ông đã có hành vi xâm phạm con gái. Tuy nhiên, sau đó, ông được trả tự do vì thiếu chứng cứ. Đến nay, danh tính thực sự về người cha của Gerardo chưa được tiết lộ.

Lúc này, giới truyền thông thêu dệt nhiều câu chuyện xung quanh cô bé cũng như cha đứa trẻ. Báo chí ở Peru đề nghị trả hàng nghìn USD để phỏng vấn, quay phim Lina và gia đình. Còn các tờ báo ở Mỹ cũng muốn làm chương trình về trường hợp đặc biệt này. Thậm chí, nhiều tổ chức còn muốn Lina xuất hiện trong chương trình thực tế về người kỳ quặc.

Điều này gây nhiều phiền toái cho gia đình Lina, tại thời điểm đó, gia đình cô bé lựa chọn im lặng và từ chối mọi lời đề nghị. Chính vì thế, tài liệu về cô rất ít ỏi, chỉ có một số bức ảnh chụp khi Lina đang mang thai với chất lượng phân giải thấp.

Khoảng 2 năm sau khi bé gái 5 tuổi sinh con, chuyên gia về giáo dục trẻ em Paul Koask (Đại học Columbia, Mỹ) đến thăm gia đình Medina. Koask nhận thấy Medina “thông minh hơn mức bình thường” và phát triển ổn định.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Time, Lina làm thư ký tại phòng khám Lima của tiến sĩ Lozada. Ông là người đã hỗ trợ tài chính để cô đi học, nuôi Gerardo. Sau đó, cô kết hôn với Raul Jurado và sinh con thứ hai vào năm 1972, ở tuổi 39.

Dù vẫn còn nhiều bí ẩn nhưng câu chuyện bé gái 5 tuổi sinh con đã trở thành cảm hứng cho bác sĩ sản khoa Jose Sandoval viết cuốn sách Mother Aged 5, tập hợp những nghiên cứu và chi tiết xoay quanh vụ việc này. Bản thân Lina và gia đình vẫn giữ nguyên tắc kín tiếng trước truyền thông cũng nhưng những người xung quanh.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/be-gai-5-tuoi-sinh-con-khien-ca-the-gioi-ngo-ngang-595602.html

Theo: Petrotimes