Bé sơ sinh mắc giang mai ở Nghệ An có thể xuất viện trong vài ngày tới

Trải qua 20 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bé sơ sinh mắc giang mai ở Nghệ An đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày sắp tới.

Sự khác biệt về miễn dịch ở trẻ em mắc hội chứng viêm sau Covid-19

Lâm Đồng: Bệnh Tay chân miệng bùng phát ở 4 trường học

Phát hiện ra nhược điểm trong protein hình gai của virus giúp loại bỏ COVID-19

Trường hợp bé sơ sinh mắc giang mai ở Nghệ An là bé Trần Tú L., bé được xác định mắc bệnh giang mai bẩm sinh ngay khi vừa chào đời ở bệnh viện huyện, từ người mẹ mắc bệnh giang mai. 

Chẩn đoán sau sinh, bệnh nhi bị suy dinh dưỡng bào thai, viêm nhiễm tay chân với thể trạng non yếu, được chuyển tiếp vào khoa Hồi sức sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị.

Các bác sĩ khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiến hành kiểm tra sức khỏe, tiến hành điều trị cho bệnh nhi theo phác đồ điều trị bệnh giang mai đối với trẻ sơ sinh, sau 20 ngày điều trị, hiện tình trạng của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày sắp tới.

Bé sơ sinh mắc giang mai ở Nghệ An có thể xuất viện trong vài ngày tới

Ảnh minh họa

Được biết, bệnh giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Trường hợp bệnh nhi L. ở trên là lây từ người mẹ mắc giang mai. Người mẹ bị giang mai có thể lây truyền cho thai nhi thông qua nhau thai, gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu. Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ bị lây nhiễm giang mai từ mẹ và khi chào đời trẻ đã mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Trẻ sơ sinh cũng bị nhiễm bệnh từ mẹ khi được sinh ra bằng phương pháp sinh thường. Bệnh giang mai bẩm sinh khiến cho bé khi sinh ra phải chịu những hậu quả đáng tiếc, có trường hợp bé mới sinh ra có thể chết ngay một vài giờ sau đó. Trẻ mắc bệnh có thể suy giảm sức khỏe cũng như sức đề kháng, khiến bé luôn ốm yếu và không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Bệnh giang mai bẩm sinh cũng có thể gây lở loét phồng rộp trên cơ thể bé, khi bệnh nặng và biến chứng bé không còn khả năng sinh sản khi lớn lên, gây ra những dị tật bẩm sinh như như thiểu năng trí tuệ, bị bệnh tim, bệnh gan, khiếm khuyết trên cơ thể...

Trẻ có bệnh giang mai cần được điều trị ngay lập tức, nếu không bệnh sẽ tiến triển gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe, trẻ có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại bệnh viện trong vòng 10 ngày. 

Theo: Nhật Thành/TH