Bé trai có cục u trong mũi khiến thường xuyên chảy máu mũi 30 phút mỗi lần

Một bé trai 13 tuổi ở Tây Ninh bị chảy máu mũi thường xuyên từ hơn một năm nay mà chủ quan không đi khám. Sau khi tình trạng chảy máu của cháu ngày càng nhiều, mỗi lần chảy máu trên 30 phút khó cầm máu, gia đình mới cho bé đến bệnh viện.

Ngày 22/11, một bé trai 13 tuổi phải nhập viện do chảy máu mũi liên tục nhiều lần, mỗi lần chảy rất khó cầm máu và mất trên 30 phút mới có thể ngừng. Căn bệnh tái đi tái lại hơn một năm nay mà người nhà của bé chủ quan không cho đi viện, chỉ cầm máu bằng bông gòn hoặc chườm đá. Cuối cùng người nhà cho bé tới Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhi đồng I ở TP. HCM tìm nguyên nhân.

Sau khi thăm khám, hút sạch máu mũi, các bác sĩ ở đây đã phát hiện bé có một khối u trắng đục bên mũi trái, được xác định là u xơ vòm mũi họng. Bé được chỉ định nhét vật liệu cầm máu, chích thuốc cầm máu. Do bé bị chảy máu mũi thường xuyên nên dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Bé trai có cục u trong mũi khiến thường xuyên chảy máu mũi 30 phút mỗi lần 001

Các bác sĩ đang nội soi hốc mũi cho bé trai. Ảnh: BVCC

Sau đó, các bác sĩ quyết định chụp CT scan, tắc mạch cấp máu nuôi khối u để tránh mất máu khi tiến hành mổ rồi mới thực hiễn phẫu thuật cắt bỏ khối u trong mũi. Khi tắc mạch, các bác sĩ đã theo mạch máu từ vùng bẹn của đùi đặt một dây dẫn đi theo mạch máu lớn đến khối u, sau đó thả coil vào tắc mạch cấp máu cho khối u.

Một tuần sau khi thực hiện tắc mạch, đánh giá máu không còn nuôi khối u, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật. Ngày 12/12 các bác sĩ quyết định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để cắt bỏ khối u này. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng diễn ra thuận lợi, bệnh nhân nhỏ tuổi chỉ mất 300 ml máu, được truyền một đơn vị máu 250 ml.

Sau 5 ngày, bệnh nhi được rút vật liệu cầm máu và xuất viện sau 5 ngày hậu phẫu.

Các BS đánh giá phương pháp nội soi kết hợp thuyên tắc mạch tỉ lệ tái phát hầu như không có, ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ hở truyền thống.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tuấn Như cho biết, trước đây kỹ thuật phẫu thuật nội soi chưa được áp dụng, bệnh nhân có khối u xơ vòm hầu họng thường được mổ hở đối diện với nhiều biến chứng như để lại sẹo xấu, chảy máu, nhiễm trùng cao, tỷ lệ khối u tái phát lên đến 25% do các khối u có mạch máu ăn sâu.

Bé trai có cục u trong mũi khiến thường xuyên chảy máu mũi 30 phút mỗi lần 002

Bé trai đã xuất viện và khỏe mạnh sau khi phẫu thuật cắt khối u vòm hầu họng. Ảnh: BVCC

“Khối u vòm hầu thường rất chắc, mạch máu rất nhiều, chỉ cần chạm vào là phun máu khủng khiếp và không biết cầm ở đâu. Do đó khi mổ hở, bệnh nhân thường phải mất từ 1 lít đến 1,5 lít, dễ dẫn đến biến chứng tụt huyết áp rất nguy hiểm. Bệnh nhân phải nằm viện theo dõi từ 15 ngày cho đến 30 ngày thậm chí nhiều hơn nếu có biến chứng nặng”, Bác sĩ Như giải thích.

U xơ vòm mũi họng là khối u lành, không phổ biến nhưng bản chất như khối u ung thư, có nhiều mạch máu thường gây chảy máu nhiều, khối u có nhiều chân bám như càng cua. 90% khối u vòm mũi họng xảy ra ở bé trai và thường khởi phát ở tuổi dậy thì. Trong đó, khoảng 20% khối u có chân bám lan vào nội sọ gây biến chứng xa. Mỗi năm, BV Nhi đồng 1 tiếp nhận và điều trị từ 10-15 ca bệnh dạng này.

Triệu chứng chính của bệnh là trẻ thường nghẹt mũi, chảy máu mũi không liên tục. Bệnh nhân có dấu hiệu thiếu máu mãn tính do chảy máu nhiều, một số trường hợp chảy máu làm cho mũi nghẹt gây ra dịch tiết đọng trong mũi gây nhiêm trùng ổ hốc mũi. Trẻ em có sức đề kháng kém nên có nguy cơ nhiễm trùng huyết, chảy máu nhiều gây tụt huyết áp. Khối u to sẽ đè lưỡi gà làm cho bệnh nhân nói giọng mũi, tắc lỗ vòi nhĩ (thông giữa mũi và tai) làm cho bệnh nhân nghe kém hoặc chảy dịch ở trong tai ra, có thể nhức đầu, viêm xoang mãn tính, chèn ép nội sọ, thậm chí khối u ăn vào thần kinh cũng sẽ gây ra biến chứng ở ổ mắt, bệnh nhân có thể suy giảm thị lực hoặc nhìn đôi do liệt cơ vận nhãn.

Chảy máu mũi thường gặp ở trẻ em nhưng trên 15 phút là dấu hiệu cần đưa đi khám. Khi đó, trẻ nên được ngồi, để đầu cao, không cho nằm để tránh máu chảy ngược vào trong. Nếu khối u mũi họng còn khu trú ở hốc mũi thì phẫu thuật sẽ nhẹ nhàng ít biến chứng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/be-trai-co-cuc-u-trong-mui-khien-thuong-xuyen-chay-mau-mui-30-phut-moi-lan-591731.html

Theo: Petrotimes