Bé trai mắc bệnh lạ chưa từng thấy ở Việt Nam đã may mắn được chữa khỏi

Một bé trai ở Vĩnh Phúc mắc phải căn bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn Việt Nam đã được bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ chữa trị thành công.

Bé trai 6 tháng tuổi ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc tên là Đ.N.D. mắc phải căn bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn Việt Nam đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám. Khi nhập viện, vành tai, má, tay và chân của bé xuất hiện mảng xuất huyết đối xứng nhau có màu tím đen. Sau khi vào viện, tình trạng bệnh của bé ngày càng nặng, trên bàn tay, chân của bé tiếp tục phát ban kèm theo sưng nề, rất đau đớn.

Trước đó, triệu chứng của cậu bé chỉ là sốt trong vòng một ngày. Cậu bé sinh ra khỏe mạnh, gia đình cũng không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Bé trai mắc bệnh lạ chưa từng thấy ở Việt Nam đã may mắn được chữa khỏi

Bé trai được chẩn đoán mắc phải căn bệnh hiếm gặp gọi là bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI). Triệu chứng lâm sàng là xuất hiện nhiều mảng xuất huyết ở khắp nơi trên cơ thể. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ đã chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh lạ này của bé. Kết quả xét nghiệm cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL. Các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Thạc sĩ, bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết đây là tình trạng bệnh rất hiếm gặp, Việt Nam chưa từng ghi nhận ca bệnh nào tương tự. Các bác sĩ đã liên hệ, hội chẩn với chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan triệu chứng bệnh của trẻ.

Sau một thời gian dài cố gắng tìm hiểu, các bác sĩ đều thống nhất chẩn đoán cậu bé D. mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI - Acute Hemorrhagic Edema of Infancy). Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, lần đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam. Gia đình cũng đã hiểu rõ tình trạng bệnh của bé để cho phép các bác sĩ tiến hành điều trị.

Các bác sĩ sử dụng corticoid để điều trị cho cậu bé. Chỉ sau một tuần, các triệu chứng bệnh xuất hiện ở bé đã không còn nữa, bác sĩ xác nhận bé đã khỏi bệnh hoàn toàn và được xuất viện.

Phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay phân loại là thực thể riêng biệt. Đến nay, trên thế giới chỉ có khoảng 300-500 trường hợp mắc AHEI được ghi nhận.

AHEI thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên.

Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này, người bệnh có thể bị tổn thương thận, sau đó sẽ phải chịu các di chứng nặng, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/be-trai-mac-benh-la-chua-tung-thay-o-viet-nam-da-may-man-duoc-chua-khoi-587427.html

Theo: Petrotimes