Bệnh nhân Covid-19 số 1465 bị 'cơn bão Cytokine' tấn công

Bệnh nhân Covid-19 số 1465 là nữ, 61 tuổi, bị tấn công bởi "cơn bão cytokine" gây tổn thương phổi nặng trên 75%, trao đổi oxy máu kém, thở máy, xem xét can thiệp ECMO.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (NHTD), cho biết bệnh nhân này tiên lượng nặng. Tiền sử bệnh của bà đã bị cắt một phần tuyến giáp, khả năng "bão cytokine" ảnh hưởng tuyến cận giáp gây rối loạn điện giải và các chức năng cơ thể khác. "Bão Cytokine" là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt chất cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại phòng áp lực âm. Người bệnh sức khỏe yếu nên cần theo dõi sát sao.

Bệnh nhân Covid-19 số 1465 bị 'cơn bão Cytokine' tấn công

Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đã điều phối thuốc kháng virus remdesivir từ bệnh viện ở Quảng Nam ra Hà Nội để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 này. Đây là loại thuốc dạng truyền tĩnh mạch, liệu trình điều trị trong 10 ngày, có thể hỗ trợ cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo bác sĩ Cấp, thuốc remdesivir có thể giúp rút ngắn triệu chứng bệnh, cải thiện một chút diễn biến bệnh, nhưng giá thuốc đắt đỏ, không thể sử dụng đại trà vì hiệu quả chưa tương xứng với chi phí. Do đó không thể sử dụng remdesivir cho tất cả bệnh nhân. Chỉ một vài trường hợp đặc biệt mới được ưu tiên dùng thuốc này.

Bệnh nhân Covid-19 số 1465, quê ở Vũng Tàu, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị từ ngày 2/1. Bà nhập viện trong tình trạng vô cùng mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy lạnh run người, ăn uống kém. Ba ngày sau nhập viện, bệnh nhân bắt đầu phát triển tình trạng suy hô hấp, bệnh tiến triển nhanh, phải thở oxy, diễn biến tiếp tục nghiêm trọng. Bà mệt lả nhiều hơn, mệt cơ, thở khó khăn, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho thở máy.

Tổ Hội chẩn thuộc Bộ Y tế ngày 7/1 đã hội chẩn trực tuyến về trường hợp của bà, là cuộc hội chẩn dành cho bệnh nhân nặng đầu tiên sau 4 tháng kể từ khi điều trị thành công các ca bệnh Covid-19 nặng tại miền Trung.

Cứ 100 ca Covid-19 thì có 19-20 ca bệnh nặng, theo thống kê các ca bệnh trên thế giới. Nếu người bệnh được điều trị, kiểm soát tốt các vấn đề bệnh lý sẽ giảm nguy cơ dẫn đến tình trạng nguy kịch, sẽ chỉ có từ 4-5 người bệnh nặng. Nếu không kiểm soát được hoặc bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền, số người phát triển bệnh nguy kịch sẽ tăng lên từ 9-12 người.

Với bệnh nhân nặng như bệnh nhân Covid-19 số 1465, các bác sĩ luôn cố gắng kiểm soát tình hình, không cho tiến triển thành nguy kịch, tăng khả năng chữa trị khỏi bệnh, theo các bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết.

Bác sĩ Đức và Thụy Sĩ rất tin tưởng remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Thuốc remdesivir của Gilead được FDA phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện

Bệnh nhân Covid-19 của Hàn Quốc đã cải thiện với remdesivir

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/benh-nhan-covid-19-so-1465-bi-con-bao-cytokine-tan-cong-594473.html

Theo: Petrotimes