Bí ẩn về bệnh nhân mắc Covid-19 trong suốt 330 ngày không thể giải thích

Một người phụ nữ ở bang Illinois, Mỹ không may mắc phải Covid-19 với những triệu chứng nặng, kéo dài 330 ngày, đến nay y học cũng không thể giải thích được nguyên nhân.

Đại dịch Covid-19 đang bước sang năm thứ hai với những biến thể virus mới cùng đột biến của nó. Nhiều đột biến có tốc độ lây lan nhanh hơn bình thường và gây ra triệu chứng bệnh nặng hơn, có thể dẫn đến tử vong. Trên thế giới đã có gần 115,3 triệu ca nhiễm Covid-19, riêng ở Mỹ đã có 29,370 nghìn ca. Đặc biệt có một phụ nữ ở bang Illinois ở Mỹ đã phải sống chung với Covid-19 suốt 330 ngày mà không có cách chữa trị.

Thời gian như trôi chậm lại khi mắc Covid-19

Tôi là Kaitlin Denis, một phụ nữ bình thường như bao người hiện đang sống tại làng Barrington thuộc bang Illinois, Mỹ. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như tôi không phải là một trong những nạn nhân sớm của đại dịch Covid-19 , thậm chí là tôi đã nhiễm bệnh trước cả khi bang Illinois ghi nhận bệnh nhân tử vong đầu tiên.

Thời gian với tôi như trôi chậm dần đi do quá đau nhức, hệt như một ngày có 48 tiếng. Bây giờ mọi người đều đang thảo luận về năm Covid-19 thứ hai, về các chủng mới, về vaccine sắp được sản xuất đại trà… Nhưng với riêng tôi, mọi chuyện vẫn hệt như ngày đầu tiên mắc căn bệnh này.

Bí ẩn về bệnh nhân mắc Covid-19 trong suốt 330 ngày không thể giải thích

Người phụ nữ mắc Covid-19 qua 330 ngày vẫn chưa khỏi bệnh. Ảnh: Seattle Times

Bản thân tôi vẫn nằm đó, trên chiếc giường cũ kỹ trong căn phòng nhỏ với 4 góc tối suốt 330 ngày qua. Dù vô cùng mệt mỏi nhưng tôi vẫn buộc phải cập nhật thông tin hàng ngày, bởi nếu không thì mình sẽ mất luôn khái niệm về thời gian. Cảm giác này hệt như trong ngục tù, phải khắc từng dấu lên vách tường để đếm ngày.

Hầu như mọi đêm, tôi đều mang một tâm trạng cùng suy nghĩ tích cực rằng "có lẽ ngày mai thức dậy sức khỏe của mình sẽ ổn hơn". Thế nhưng ngày qua ngày, chẳng có gì thay đôi, tôi đang phải dần chấp nhận con virus này là một phần trong cơ thể mình, có lẽ phải từ bỏ hy vọng khỏi bệnh thôi…

Bệnh nhân "cá biệt" trong lịch sử

Mỗi sáng thức dậy, bản thân tôi phải chịu vô số cơn đau dày vò và tự đặt cho mình câu hỏi hôm nay rồi sẽ thế nào? Tôi là người mà y học liệt kê vào danh sách "bệnh nhân mãn tính". Một khi virus đã xâm nhập thì sẽ gây bệnh mãi mà không thể loại bỏ chúng. Các bác sĩ cho rằng, hiện trên thế giới đang có hàng chục nghìn người có tình trạng tương tự như tôi. Nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán.

Tình trạng của tôi cũng là một dấu hỏi lớn của nền y học ngày nay. Nó hệt như một ổ bệnh với những triệu chứng ngẫu nhiên như chóng mặt, buồn nôn, đau nửa đầu , nhức khớp… và bạn không biết mình sẽ gặp phải triệu chứng nào. Không khác gì trò chơi xổ số với toàn kết quả xấu.

Có một số triệu chứng sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc, ví dụ là chứng đau mỏi toàn thân. Bản thân tôi cũng đang gặp phải nhiều "tác dụng phụ" như đau xương sườn, tê ngón tay, ù tai, chảy nhiều nước miếng, choáng váng và hội chứng sương mù não nguy hiểm.

Vì cơ thể mắc bệnh nên tôi dần thu mình lại, xa lánh mọi người. Đôi khi ai cũng nghĩ rằng, tôi chỉ đang làm quá tình trạng bệnh của mình chứ mọi chuyện chẳng đến nỗi tệ thế. Nhưng thực tế tôi thậm chí chẳng thể giải thích được với bác sĩ nữa là với mọi người. Chuyên gia nào cũng chỉ lắc đầu và kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc khuyên tôi đi trị liệu tâm lý.

Tôi chỉ vừa bước sang tuổi 30 và đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Lúc mới ngã bệnh vào tháng 3/2019, tôi vẫn chưa nghĩ mình đã mắc Covid-19. Bởi lúc này không một ai đeo khẩu trang, thành phố Chicago vẫn chưa cách ly xã hội… Dù cổ họng và đầu tôi đau như búa bổ nhưng tôi vẫn phải gắng gượng vượt qua. Tôi tiếp tục cố gắng làm việc, dù tôi bị sốt cao. Sau đó chồng tôi xuất hiện triệu chứng tương tự. Cả hai chúng tôi đến phòng cấp cứu, tại đó họ chỉ cho biết chúng tôi mắc Covid-19 mà không xét nghiệm gì hết, sau đó chúng tôi nhận được thuốc giảm đau và đi về nhà.

Vài tuần sau, chồng tôi thấy khỏe lại và đi bộ bình thường. Anh ấy chạy lại động viên bằng cách rủ tôi ngắm cảnh quanh nhà. Dù vẫn chưa khỏi nhưng tôi đã cố gắng giả bộ như bệnh tình của mình đã được cải thiện.

Đầu hàng vì không có câu trả lời cho tình trạng bệnh

Số bác sĩ tôi gặp trong 6 tháng qua còn nhiều hơn so với 30 năm của cuộc đời. Tuy nhiên tôi thấy bác sĩ nào cũng giống nhau, hầu như chưa có ai thực sự nghiên cứu chuyên sâu về Covid-19. Tôi phải tự lên mạng tìm hiểu về chứng rối loạn chuyển hóa máu, bởi đang nghi bản thân mắc phải loại bệnh này.

Tôi có hẹn gặp một bác sĩ nội trú tại Chicago nhưng ông khuyên tôi trở lại phòng cấp cứu. Sau đó tôi cũng gặp thêm bác sĩ chuyên khoa thấp khớp, nhưng kết quả lại được giới thiệu sang người khác. Cứ vậy, tôi đi từ phòng khám này sang bệnh viện khác nhưng không có câu trả lời mà bản thân mong đợi.

Cuối cùng, chồng tôi đã đưa tôi đến gặp một bác sĩ thần kinh về bệnh truyền nhiễm . Sau khi làm một bài kiểm tra đánh giá nhận thức, tôi đã không vượt qua được. Bác sĩ cho biết, điều này cũng đồng nghĩa với việc tôi đang bị ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng, như 10% bệnh nhân Covid-19 gặp phải.

Bác sĩ bảo chắc phải mất nhiều năm nữa mới giải mã được hoàn toàn về Covid-19. Bởi mọi chỉ số trong cơ thể tôi vẫn ổn định, ảnh chụp phổi lẫn kết quả xét nghiệm máu đều không phát hiện ra điểm gì bất thường. Hiện tại không có cách chữa trị cho tôi.

Bây giờ tôi đang tiến hành trị liệu mỗi tuần một lần và thấy phương pháp này có vẻ tốt. Tuy nhiên tâm trí tôi đang dần từ bỏ hy vọng khỏi bệnh, hay có thể nói là đầu hàng trước con virus quái ác kia. Tôi giờ như sống trong cảnh tạm bợ, không thể cảm nhận được những hạnh phúc như trước đây.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bi-an-ve-benh-nhan-mac-covid-19-trong-suot-330-ngay-khong-the-giai-thich-602362.html

Theo: Petrotimes