Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" có hiệu lực bảo vệ rất tốt

Nhận định về vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" Covivac, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay hiệu lực bảo vệ của vaccine này rất tốt, là ứng cử viên tiềm năng.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Sputnik đối mặt với những trở ngại do cơ thể nhờn thuốc

Trấn Thành gây sốt khi ủng hộ 100 triệu mua vaccine Covid-19

Hà Nội, Hải Phòng sẽ được mua vaccine Covid-19

Nhận định về vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" Covivac kể trên được Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận tài trợ cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac do Việt Nam sản xuất sáng 27/2.

Cụ thể, đối với vaccine Covivac, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay khi tiến hành đánh giá lâm sàng, các chuyên gia nhận định hiệu lực bảo vệ của vaccine rất tốt, vaccine này được xem là một ứng cử viên tiềm năng bên cạnh vaccine Nanocovax của Nanogen.

Từ tháng 5/2020, dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất đã được khởi động.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" có hiệu lực bảo vệ rất tốt

Vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Vốn công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.​

Căn cứ vào kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Đến hiện tại, sau 7 tháng nghiên cứu (từ 5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô. Các lô vaccine dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vaccine thành phẩm.

Vaccien Covivac cũng đã được thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.​

Hiện đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine Covivac đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận. IVAC dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2021.

Cũng tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ tin tưởng ngành y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vaccine phòng Covid-19, và trong tương lai gần sẽ tự chủ nguồn vaccine này.

Việc phát triển vaccine phòng Covid-19 là một vấn đề về an ninh sức khoẻ, luôn được chú trọng, quan tâm hàng đầu, bởi theo các chuyên gia y tế, mức độ bảo vệ của vaccine Covid-19 chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, cùng với đó virus SARS-CoV-2 có nhiều biến chủng khác nhau khiến hiệu lực bảo vệ của vaccine chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định nên việc thúc đẩy quá trình nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, vừa tìm kiếm nguồn vaccine trên thế giới rất được Bộ Y tế chú trọng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-truong-bo-y-te-vaccine-phong-covid-19-made-in-vietnam-co-hieu-luc-bao-ve-rat-tot-601806.html

Theo: Petrotimes