Ca tử vong do tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ghi nhận ở một phụ nữ Hà Lan

Theo các chuyên gia, một phụ nữ lớn tuổi người Hà Lan đã trở thành người đầu tiên được biết đến tử vong do nhiễm Covid-19 hai lần hay còn gọi là tái nhiễm.

Vấn đề này đặt ra một câu hỏi nghiêm túc về khả năng miễn dịch và kháng thể với virus có thể tồn tại trong bao lâu.

Người phụ nữ, 89 tuổi đã mắc phải một loại ung thư tủy xương hiếm gặp được gọi là Waldenström's macroglobulinemia. Hệ thống miễn dịch của bà đã bị tổn hại do liệu pháp chữa trị làm suy giảm tế bào. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht, Hà Lan đã viết trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng (Clinical Infectious Diseases).

Ca tử vong do tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ghi nhận ở một phụ nữ Hà Lan

Các nhà nghiên cứu Hong Kong lần đầu tiên báo cáo trường hợp tái nhiễm Covid-19 là ở một người đàn ông 33 tuổi. Ảnh: Cắt từ clip của CNN

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết phản ứng miễn dịch tự nhiên của bà ấy vẫn đủ để có thể chống lại Covid-19, vì phương pháp điều trị ung thư mà bà nhận được "không nhất thiết dẫn đến căn bệnh đe dọa tính mạng."

Lần đầu, bệnh nhân nhập viện hồi đầu năm nay trong tình trạng ho nhiều và sốt, xét nghiệm dương tính với Covid-19. Theo báo cáo, bà được xuất viện 5 ngày sau đó vì "ngoài một số cơn mệt mỏi dai dẳng, các triệu chứng đã giảm hẳn". Nhưng hai ngày sau khi hóa trị, nghĩa là 59 ngày sau khi bắt đầu đợt nhiễm Covid-19 đầu tiên, người phụ nữ bị sốt, ho và khó thở.
 
Một lần nữa, bà lại cho kết quả dương tính với virus corona. Khi xét nghiệm vào ngày thứ 4 và thứ 6, họ không phát hiện được kháng thể trong máu của bà. Tình trạng của bà ấy chuyển xấu đi vào ngày thứ tám. Hai tuần sau, người phụ nữ qua đời.

Người phụ nữ không được xét nghiệm giữa các lần nhiễm Covid-19, vì vậy các nhà nghiên cứu không xác nhận được các lần xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, khi kiểm tra các mẫu của cả hai trường hợp, họ nhận thấy cấu trúc gen của hai loại virus là khác nhau. Do đó, họ kết luận rằng "có khả năng đợt Covid-19 thứ hai là một đợt tái nhiễm chứ không phải là đợt nhiễm Covid-19 lần 1 kéo dài."
 
Đây là lần đầu tiên ghi nhận có người tử vong do tái nhiễm Covid-19. Tuy nhiên thế giới đã ghi nhận có một số trường hợp tái nhiễm virus SARS-CoV-2. Gần đây nhất là một cư dân 25 tuổi của Washoe County ở Nevada, Hoa Kỳ.

Các trường hợp tái nhiễm Covid-19 gây ra những lo ngại về khả năng miễn dịch

Trong tạp chí Y khoa The Lancet Infectious Diseases, các nhà nghiên cứu cho biết: "Tái nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở ít nhất 4 người trên toàn thế giới. Do đó, việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 từ trước đó không nhất thiết đảm bảo sẽ phát triển miễn dịch hoàn toàn. Các tác động của việc tái nhiễm có thể liên quan đến việc phát triển và ứng dụng vaccine. Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, tất cả các cá nhân, dù đã được chẩn đoán Covid-19 trước đó hay chưa, đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như nhau để ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2. Cần thêm một số nghiên cứu để đánh giá khả năng miễn dịch phản ứng trong ống nghiệm sau khi tái nhiễm".

Người đầu tiên được báo cáo nhiễm virus lần thứ hai là một người đàn ông 33 tuổi sống ở Hong Kong.

Anh ta bị tái nhiễm 4,5 tháng sau khi nhiễm virus lần đầu tiên và không có triệu chứng gì trong lần thứ hai.
Trong báo cáo về trường hợp của người phụ nữ Hà Lan, các nhà nghiên cứu cho biết việc tái nhiễm Covid-19 dự kiến ​​sẽ xảy ra khi các kháng thể giảm và khả năng miễn dịch suy yếu.

Số bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 tăng: Vấn đề gây quan ngại

WHO: 'Không có bằng chứng' rằng người ta không thể tái nhiễm Covid-19

Theo: Cloudy Sky/CNN