Các trường hợp tái nhiễm Covid-19 gây ra những lo ngại về khả năng miễn dịch

Hôm thứ Ba, các nhà khoa học cho biết, trường hợp của một người đàn ông ở Mỹ bị nhiễm Covid-19 hai lần cho thấy rằng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về các phản ứng miễn dịch và cũng đặt ra câu hỏi về việc tiêm chủng ngừa virus.

Người thanh niên 25 tuổi đến từ Reno, Nevada, đã có kết quả dương tính với Covid-19 vào tháng 4 sau khi xuất hiện các triệu chứng nhẹ, sau đó lại phát bệnh nghiêm trọng vào cuối tháng 5, theo báo cáo về trường hợp bệnh trên tạp chí Y khoa Bệnh truyền nhiễm Lancet.

Báo cáo được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã bị nhiễm Covid-19 và nhập viện hồi đầu tháng này, tuyên bố rằng ông tin hiện mình đã có khả năng miễn dịch và cảm thấy “vô cùng khỏe mạnh”.
 
Các trường hợp tái nhiễm Covid-19 gây ra những lo ngại về khả năng miễn dịch
 
Các nhà khoa học cho biết, trong khi các trường hợp tái nhiễm được ghi nhận là rất hiếm - và nam thanh niên ở Nevada hiện đã hồi phục, nhưng những trường hợp như anh ta thật đáng lo ngại. Các trường hợp tái nhiễm cá biệt khác đã được báo cáo trên khắp thế giới, bao gồm cả ở châu Á và châu Âu.
 
Simon Clarke, chuyên gia vi sinh vật học tại Đại học Reading của Anh, cho biết: “Ngày càng rõ ràng rằng việc tái lây nhiễm Covid-19 là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể biết điều này sẽ phổ biến như thế nào. Nếu mọi người có thể dễ dàng tái nhiễm, điều đó cũng có thể có tác động tới các chương trình tiêm chủng cũng như sự hiểu biết của chúng ta về thời điểm và cách thức mà đại dịch sẽ kết thúc.”

Vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về Covid-19

Các bác sĩ của bệnh nhân ở Nevada, những người lần đầu tiên báo cáo về trường hợp này trong một bài báo không được bình duyệt vào hồi tháng 8, cho biết xét nghiệm tinh vi cho thấy các chủng virus liên quan đến mỗi đợt lây nhiễm là khác nhau về mặt di truyền.

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia của Anh cho biết: “Những phát hiện này củng cố quan điểm rằng chúng ta vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ về phản ứng miễn dịch đối với căn bệnh lây nhiễm này.

Brendan Wren, giáo sư tiêm chủng tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết ca bệnh ở Nevada là trường hợp tái nhiễm thứ năm trên toàn thế giới.

Ông nói: “Việc chứng minh rằng con người có khả năng tái nhiễm với virus SARS-CoV-2 cho thấy rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể không hoàn toàn bảo vệ được. Tuy nhiên, với hơn 40 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới, những trường hợp tái nhiễm hiếm hoi này là rất ít khi xảy ra và không thể ngăn cản được những nỗ lực phát triển vaccine”.
Theo: Cloudy Sky/Reuters