Chủng virus lây Covid-19 ở Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á

Giải mã bộ gene chủng virus lây Covid-19 ở Tân Sơn Nhất cho thấy đây là chủng SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Hơn 10 nghìn nhân viên sân bay Nội Bài âm tính với Covid-19

Hà Nội: Bé trai 2 tháng tuổi nhiễm Covid-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo đó, chủng virus lây Covid-19 ở Tân Sơn Nhất được nhận định là chủng SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Kết quả giải mã cho hay chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà là chủng mới.

Chủng virus lây Covid-19 ở Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á

Để có nhận định kể trên, trước đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân (BN) 1979 và của 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2.

3 bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Có thể thấy, chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Được biết, kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene nCoV đều thuộc chủng A.23.1. Chủng nCoV thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Hiện chưa có nhiều thông tin về đặc tính lây nhiễm cũng như gây bệnh của chủng A.23.1 này so với các chủng trước đây do mới xuất hiện và số trường hợp bệnh còn ít.

Hiện TP.HCM đã có 33 ca nhiễm và nhiều ca F2 trở thành F0 trong khi F1 không nhiễm liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Số bệnh nhân này gồm 8 người làm chung nhóm bốc xếp, giám sát hàng hóa ở sân đỗ máy bay, 25 trường hợp nhiễm là người nhà, hàng xóm... của họ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chung-virus-lay-covid-19-o-tan-son-nhat-lan-dau-tien-xuat-hien-tai-viet-nam-va-dong-nam-a-599839.html

Theo: Petrotimes