Cứu bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công trường hợp nữ bệnh nhân bị cành cây đâm xuyên qua hốc mắt và sọ não.

Bệnh nhân T.T.H., 40 tuổi, dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn, nhập viện do tai nạn lao động - cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi đang đi lên rừng chặt vầu thì bà H. gặp tai nạn bất ngờ cành cây rơi trúng đầu. Sau tai nạn, bà H. bất tỉnh tại chỗ, người nhà cũng vì quá bối rối không biết xử trí nên chỉ vội vã cõng bà xuống núi và nhanh chóng đưa đến bệnh viện huyện.

Tại đây các bác sĩ sơ cứu cho chị, nhưng do chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và nhập viện vào 18h30 ngày 23/3.

Cứu bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị cành cây đâm xuyên qua hốc mắt và sọ não.

TS.BS Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ. Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Bệnh nhân tiếp tục được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Bệnh nhân được hội chẩn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện về phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức và bác sĩ của bệnh viện Mắt Trung ương. Các chuyên gia quyết định phẫu thuật loại bỏ nhãn cầu và lấy lấy dị vật trong hố mắt và trong sọ

Sau phẫu thuật, dị vật đã được lấy ra ngoài an toàn. Dị vật là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm. Đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm, dày 0,5cm, còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Copy link

https://vtc.vn/cuu-benh-nhan-bi-manh-go-dam-xuyen-mat-so-nao-ar604249.html

Theo: VTC News