Hải Dương: 20 bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh bị tổn thương phổi

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 có 20 bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh bị tổn thương phổi nhưng triệu chứng không quá nặng.

Quảng Ninh cho phép xe khách hoạt động trở lại

Tin vui: Ổ dịch khổng lồ tại Công ty POYUN, Hải Dương đã được "bịt chặt"

Khẩn: Tìm người đi xe khách, đến các địa điểm tại Xín Mần, Hà Giang từ ngày 30/1

Liên quan tới các bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh, Hải Dương, mới đây, theo thông tin từ các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 1 có 20 bệnh nhân Covid-19 tại đây bị tổn thương phổi nhưng triệu chứng không quá nặng. 

Ngày 6/2, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, trong đợt bùng phát dịch mới, Hải Dương ghi nhận số lượng bệnh nhân rất lớn. Tuy nhiên, theo thông tin từ ông Khoa, khác với ổ dịch tại Đà Nẵng trước đây, hầu hết bệnh nhân ở Hải Dương là các công nhân tương đối khỏe mạnh. Những người có bệnh nền, người cao tuổi hoặc đối tượng đặc biệt chiếm số lượng khá ít.

Tính đến sáng ngày 6/2, Bệnh viện dã chiến số 2 ở Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương chỉ ghi nhận 1 ca diễn biến khó thở nhẹ. Ngoài ra, tại Bệnh viện dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế TP. Chí Linh, các bác sĩ đang theo dõi 20 ca có tổn thương ở phổi. Tuy nhiên, các bệnh nhân hiện chưa có triệu chứng quá nặng. Bệnh viện đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ những trường hợp này để điều trị kịp thời theo đúng phác đồ, hạn chế diễn biến nặng.

Hải Dương: 20 bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh bị tổn thương phổi

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh

Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh thông tin: “Chúng tôi khá yên tâm về tình hình điều trị, tuy vậy cũng hết sức cảnh giác bởi bệnh nhân Covid-19 thường diễn biến nặng từ tuần thứ 2 trở đi. Mục tiêu đặt ra là cố gắng không để bệnh nhân nào tử vong”.

Tại Hải Dương, hiện tại ngành y tế thiết lập 200 giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến số 1 ở TP Chí Linh. Bệnh viện số 2 trước mắt có 210 giường bệnh, tuy nhiên có thể mở rộng công suất lên đến 500 giường.

Ông Khoa cho biết: “Như vậy toàn tỉnh hiện có tổng quy mô 900 giường bệnh phục vụ điều trị Covid-19. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi có thể mở rộng quy mô thêm 300 giường bệnh tại Bệnh viện số 2, nâng tổng số lên 1.200 giường”.

Bên cạnh đó, nhận định tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Hải Dương cũng đang nhanh chóng triển khai bệnh viện dã chiến số 3, dự kiến có thể vận hành trong một số ngày tới.

Trong đó, cán bộ y tế tại Bệnh viện dã chiến số 1 hầu hết đều từ Trung tâm Y tế TP. Chí Linh, dưới sự hỗ trợ của các cán bộ Sở Y tế Hải Dương điều động về. Ngoài ra, cơ sở này đang được các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương “cắm chốt”, do bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo chuyên môn.

Tại Bệnh viện dã chiến số 2 cũng có nhân lực phối hợp giữa ba bên, gồm nhân lực tại chỗ của Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, nhân lực do Sở Y tế điều động và các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai. Hiện bệnh viện đã thiết lập được 1 đơn vị điều trị tích cực với đầy đủ phương tiện hiện đại, gồm máy thở, thiết bị ECMO và 10 giường cấp cứu.

Đặc biệt, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, ngoài mục tiêu không để bệnh nhân tử vong, ngành y tế đặt ra mục tiêu thứ hai là không để nhân viên y tế nào lây nhiễm khi làm việc. Hiện tại, các bệnh viện đang cố gắng phân luồng bệnh nhân, bố trí ca kíp hợp lý cho nhân viên y tế để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa chống lây nhiễm.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Dương, Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý tới việc đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh bình thường ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Ông Khoa cho rằng, các bệnh viện trong tỉnh đến nay đã kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn các ca dương tính xâm nhập, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. 

Trong khi đó, đối với một số đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng khi mắc Covid-19 như bệnh nhân bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo, bệnh nhân ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho hay, các cơ sở y tế trên địa bàn đã có kế hoạch chi tiết để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhóm này.

Nhận định về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Dương, ông Khoa nói: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc  quyết liệt của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành y tế tới các ngành liên quan tại Hải Dương đã hỗ trợ tích cực để đạt được các kết quả nói trên”.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hai-duong-20-benh-nhan-covid-19-tai-chi-linh-bi-ton-thuong-phoi-599212.html

Theo: Petrotimes