Hít bóng cười, nam thanh niên bị liệt chân phải cấp cứu

Nam thanh niên ngoài 20 tuổi yếu liệt hai chân, tê tay chân không đi lại được phải cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Nguyên nhân là nhiễm độc khí N2O do hít bóng cười thường xuyên.

Các bác sĩ Bệnh viện nhận thấy có dấu hiệu bất thường trên phim MRI tủy sống ở cột sau tủy sống cổ, ngực, đo điện cơ ghi nhận bất thường. Bệnh nhân cho biết đã hít bóng cười liên tục nhiều ngày.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy, chuyên gia về bệnh nhiễm độc của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết gần đây bệnh viện này đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm độc khí N2O do hít bóng cười thường xuyên. Đa số bệnh nhân còn khá trẻ, trước đó khỏe mạnh, không có các bệnh mạn tính, bệnh nền.

Hít bóng cười, nam thanh niên bị liệt chân phải cấp cứu

Hít bóng cười gây ra tình trạng rối loạn tâm thần, làm người nghiện bị trầm cảm, lo lắng, sợ hãi, thái độ cư xử bất đồng, hung hăng, ảo giác, ảo tưởng. Ảnh minh họa

Bệnh nhân sẽ được theo dõi điều trị nội trú và tiếp tục chữa trị ngoại trú đến khi bình phục. "Để hết hẳn bệnh nhiễm độc thần kinh dạng này, việc đầu tiên cần làm là người bệnh phải chấm dứt việc hít bóng cười", bác sĩ Uyên phân tích.

Theo bác sĩ Uyên, khí cười sẽ khiến người dùng bị nhiễm độc khí N2O với các triệu chứng như thiếu máu đại hồng cầu, da dày sừng, bệnh lý thần kinh trung ương và ngoại biên gây tê chân tay. Nặng hơn có thể tê lan tỏa trên cơ thể, dáng đi mất thăng bằng, mất cảm giác và làm tổn thương thần kinh thị giác.

Tùy thuộc vào bệnh nhân mà triệu chứng nhiễm độc khí N2O sẽ biểu hiện nặng hay nhẹ, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng ngắn hay dài, liều lượng và số lượng mỗi lần hít bóng cười hoặc bình khí cười. Dấu hiệu khởi đầu là người bệnh cảm thấy mỏi khi đi lại và leo cầu thang đoạn ngắn, sau đó người bệnh không leo nổi lên cầu thang, đi lại phải vịn và cần sự giúp đỡ của người khác.

Sử dụng khí cười N2O thường xuyên còn gây ra tình trạng rối loạn tâm thần, làm người nghiện bị trầm cảm, lo lắng, sợ hãi, thái độ cư xử bất đồng, hung hăng, ảo giác, ảo tưởng. Bóng cười gây tổn thương não và thiếu oxy trầm trọng, dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Trường hợp dùng loại bóng cười pha trộn lượng khí oxy dưới 20% có nguy cơ tử vong cao do trụy tim mạch, thiếu oxy nặng.Người viêm xoang dùng bóng cười sẽ làm tăng đau xoang, có thể thủng màng nhĩ khi có tăng áp lực của N2O đi qua tai giữa.

Bóng cười là loại bóng được bơm khí N2O, gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười. Trong y học, N2O được sử dụng trong phẫu thuật để gây mê cho bệnh nhân. Khí cười là nhóm chất gây nghiện, ảo giác và có xu hướng tăng liều. Người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự các loại ma túy khác.

Bộ Y tế đã ban hành quy định cấm sử dụng bóng cười trong giải trí từ năm 2019. Khí N2O chỉ được phép sản xuất với mục đích công nghiệp, không sử dụng cho người trừ khi được bác sĩ chỉ định dùng trong y tế.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hit-bong-cuoi-nam-thanh-nien-bi-liet-chan-phai-cap-cuu-598484.html

Theo: Petrotimes