Kháng thể vaccine COVID-19 truyền qua sữa mẹ, trẻ em nhập viện do Covid-19 gặp phải các vấn đề về thần kinh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ đang cho con bú được tiêm vaccine Covid-19 có phát triển kháng thể truyền qua sữa mẹ. Họ còn cho biến thêm những trẻ em nhiễm Covid-19 phải nhập viện gặp phải các vấn đề tạm thời về thần kinh.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy kháng thể Covid-19 được tạo ra bởi vaccine của Pfizer / BioNTech và Moderna có thể truyền vào sữa mẹ, mặc dù vẫn chưa rõ kháng thể sẽ tồn tại trong bao lâu.

Sáu bà mẹ cho con bú dự định tiêm cả hai liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer / BioNTech hoặc Moderna đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu mẫu sữa của họ ở thời điểm trước và sau khi tiêm chủng. Mẫu sữa cuối cùng được thu thập hai tuần sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ hai. Không ai trong số những phụ nữ này bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Một tuần sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên, tất cả phụ nữ đều có kháng thể Covid-19 trong sữa mẹ. Nồng độ kháng thể giảm nhẹ sau đó và lại tăng mạnh sau lần tiêm thứ hai. Hai loại vaccine này có hiệu quả tương tự trong việc tạo ra kháng thể, mặc dù mức độ kháng thể khác nhau ở mỗi phụ nữ, nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện này vào thứ Ba 2/3 trên medRxiv trước khi được bình duyệt.

Kháng thể vaccine COVID-19 truyền qua sữa mẹ, trẻ em nhập viện do Covid-19 gặp phải các vấn đề về thần kinh

Những bà mẹ đang cho con bú tiêm vaccine ngừa Covid-19, xuất hiện kháng thể trong sữa mẹ. Ảnh minh họa: ABC7 News

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Cần nghiên cứu thêm về tuổi thọ của phản ứng kháng thể trong sữa mẹ, cũng như mức độ và thời gian ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh đối với virus corona.

Các vấn đề thần kinh thường gặp ở trẻ em nhiễm Covid-19 phải nhập viện

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên không bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng, nhưng trong số những người phải nhập viện, các tác động thần kinh tạm thời là phổ biến.
 
Trong nghiên cứu của họ trên 1.695 bệnh nhân từ 21 tuổi trở xuống phải nhập viện vì Covid-19 hoặc một bệnh liên quan đến Covid-19 được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống, 365 người (chiếm 22%), có các biến chứng thần kinh, bao gồm 43 người (12%) với bệnh thần kinh đe dọa tính mạng rối loạn như đột quỵ và nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương.
 
Các ảnh hưởng khác đến thần kinh bao gồm co giật, nhức đầu, suy nhược, mất khứu giác và vị giác, thay đổi nhận thức hoặc nhầm lẫn.
 
Sự liên quan đến thần kinh ở hầu hết bệnh nhân chỉ là thoáng qua và đã biến mất vào thời điểm họ được xuất viện, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu 5/3 trên tạp chí Thần kinh JAMA. Các tác giả cho biết, vì họ chỉ nghiên cứu những trẻ nằm viện nên phạm vi và tỷ lệ các biến chứng thần kinh có thể được đánh giá thấp hơn so với thực tế. Họ cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định tỷ lệ mắc bệnh thực sự và theo dõi những đứa trẻ này trong thời gian dài.
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/khang-the-vaccine-covid-19-truyen-qua-sua-me-tre-en-nhap-vien-do-covid-19-gap-phai-cac-van-de-ve-than-kinh-602831.html

Theo: Petrotimes