Kinh hoàng người đàn ông có 20 viên sỏi to trong tụy, nguyên nhân không thể ngờ

Bệnh nhân nghiện rượu suốt 20 năm, thường xuyên bị đau bụng mà không đi khám. Bác sĩ kinh hoàng phát hiện 20 viên sỏi to nằm trong tụy.

Bệnh nhân N.V.T. (35 tuổi, trú tại Đan Phượng, Hà Nội đi khám ở Bệnh viện Xanh- Pôn trong tình trạng đau vùng thượng vị, cơn đau kéo dài lan ra sau lưng, cơ thể sụt cân nghiêm trọng.

Trước đó, bệnh nhân chia sẻ mình bắt đầu uống rượu từ khi còn là học sinh cấp 3, lâu dần thành nghiện và tiêu thụ nhiều rượu suốt 20 năm qua. Bệnh nhân kể lại mình cũng từng đau bụng nhiều lần nhưng không đi khám, để tự khỏi nên sinh ra chủ quan. Vừa qua, khi cảm thấy cơn đau nhiều, kéo dài, bệnh nhân nghĩ mình bị dạ dày nên quyết định tới bệnh viện tìm nguyên nhân.

Kinh hoàng người đàn ông có 20 viên sỏi to trong tụy, nguyên nhân không thể ngờ

Những viên sỏi được lấy ra từ trong tụy của người đàn ông nghiện rượu trong 20 năm. Ảnh: BVCC

Qua xét nghiệm và kiểm tra hình ảnh, tiến sĩ Ôn Quang Phóng, khoa Ngoại Tiêu hóa, phát hiện tụy của bệnh nhân chứa rất nhiều viên sỏi có kích thước lớn.

Tại bệnh viện, TS Phóng đã trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân và lấy ra hơn 20 viên sỏi, trong số đó có những viên khá to. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục tốt và có thể ra viện sau 10 ngày.

Theo chuyên gia này, tuyến tụy là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết, có kích thước khoảng 15 cm. Cơ quan này có nhiệm vụ tách dinh dưỡng từ thức ăn, đồng thời thúc đẩy hormone kiểm soát đường huyết.

Trong những trường hợp bệnh nhân bị viêm tụy mạn tính do uống rượu lâu năm, canxi không được hấp thu hết sẽ tích tụ tại tuyến tụy, từ đó hình thành các mảng cứng (sỏi tụy).

Những viên sỏi này khiến chức năng sản sinh enzyme tiêu hóa của tuyến tụy suy giảm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến ruột non cũng như quá trình điều tiết đường huyết.

Tình trạng này nếu không được giải quyết sớm có thể gây ra những cơn đau bụng dữ dội lan ra sau lưng, suy dinh dưỡng, đái tháo đường... Ngoài ra, chúng còn khiến các tế bào tụy suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm nang tụy, hoại tử mô, chảy máy trong, đe dọa tính mạng.

TS Phóng nhận định: "Khoảng 30% trường hợp viêm tụy sẽ hình thành sỏi tụy. Tuy nhiên, những ca có sỏi lớn và nhiều như bệnh nhân T. là khá hiếm".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kinh-hoang-nguoi-dan-ong-co-20-vien-soi-to-trong-tuy-nguyen-nhan-khong-the-ngo-594691.html

Theo: Petrotimes