Bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long bị đột quỵ bất ngờ

Một bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long đang ngồi chơi bình thường, đột nhiên ngã xuống sàn co giật và bất tỉnh, nguyên nhân do đột quỵ.

Bé trai 3 tuổi tên là T.N đã được gia đình khẩn trương đưa đi cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM trong tình trạng hôn mê.

Dựa vào kết quả xét nghiệm và chụp CT-scan sọ não tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện cháu bé có dấu hiệu xuất huyết rất nhiều dưới màng nhện. Sau khi bé được hồi sức ổn định, các bác sĩ chỉ định cho bé tiếp tục chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh đột quỵ nguy hiểm.

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện đã dự đoán ban đầu, nguyên nhân xuất huyết não của cháu bé là túi phình mạch máu não.

Bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long bị đột quỵ bất ngờ

Bé N 3 tuổi bất ngờ bị đột quỵ

Bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên khoa Ngoại Thần kinh để các bác sĩ hội chẩn, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị. Mục tiêu là làm tắc hoàn toàn túi phình để ngăn ngừa tình trạng tiếp tục xuất huyết não.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để làm tắc hoàn toàn túi phình. Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, không cần phẫu thuật mà Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã triển khai được hơn 2 năm nay.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại Thần Kinh, đã khéo léo luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhi qua lỗ kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Cho đến nay, sức khỏe của cháu bé đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết chi phí cho thủ thuật này có mức giá khá cao nhưng nhờ được bảo hiểm y tế hỗ trợ, gia đình bệnh nhi không tốn quá nhiều chi phí cho đợt điều trị.

Túi phình mạch máu não thường là căn bệnh gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ tuổi. Bé trai 3 tuổi là bệnh nhân trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não được ghi nhận tại bệnh viện. Điều này cho thấy căn bệnh có nguy cơ chết người rất cao này không chừa một ai.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở người trẻ tương tự như ở bệnh nhân lớn tuổi. Các dấu hiệu khởi phát có thể là méo miệng, yếu tay chân, không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

"Túi phình mạch máu não là hiếm gặp nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng", bác sĩ Huỳnh Hữu Danh cảnh báo.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kinh-ngac-be-trai-3-tuoi-o-vinh-long-bi-dot-quy-bat-ngo-594048.html

Theo: Petrotimes