Mắc chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng, hai người ở TP HCM tự dùng nhíp đâm chi chít vào da

Mắc chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng, hai người đàn ông ở TP HCM luôn cảm giác có những con vật bò khắp người nên đã tự dùng nhíp đâm chi chít vào da để lôi chúng ra ngoài.

Những người mắc chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng đã được Bệnh viện Da liễu TP.HCM tư vấn chuyển hướng sang điều trị tâm thần.

Mắc chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng, hai người ở TP HCM tự dùng nhíp đâm chi chít vào da 001

Những người mắc chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng luôn cảm thấy ngứa ngáy vì nghĩ rằng có con gì đó bò dưới da mình. Ảnh minh họa

Tự khoét da thịt bằng nhíp

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trúc Quỳnh, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh nhân N.V.T. ở TP.HCM có những triệu chứng ngứa kèm nổi mẩn đỏ trên người nên đã tới bệnh viện này để khám bệnh. Điểm đáng chú ý là chân của bệnh nhân có hàng chục vết sẹo lớn nhỏ chi chít và luôn khẳng định có con gì đó đang bò dưới da mình. Cảm giác khó chịu này khiến bệnh nhân không thể ngồi yên và phải dùng nhíp để đâm vào da thịt để lôi chúng ra ngoài.

Người đàn ông này cho biết trước đó từng điều trị giun sán tại một bệnh viện khác. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân không hề bị nhiễm giun sán. Nhưng anh ta không tin vào kết quả đó và vẫn liên tục có những hành động là tổn thương cơ thể mình. Những triệu chứng và hành động này đã xuất hiện ở bệnh nhân từ vài tháng trước, theo người nhà anh T cho biết.

Một bệnh nhân khác 45 tuổi ở TP HCM cũng xuất hiện tình trạng tương tự bệnh nhân T, nhưng nặng hơn với các triệu chứng và ám ảnh nghiêm trọng kéo dài, theo bác sĩ Quỳnh cho biết.

Mắc chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng, hai người ở TP HCM tự dùng nhíp đâm chi chít vào da 002

Người đàn ông dùng nhíp gắp từng mảng da thịt với hy vọng 'lôi' được sinh vật dưới da ra ngoài. Ảnh: BSCC.

“Khoảng 5,6 tháng nay, bệnh nhân tin chắc rằng có con gì bò trên da mặt nên dùng nhíp để gắp ra, tạo thành những vết loét có hình dạng bất thường”, bác sĩ Quỳnh cho biết.

Khi gặp bác sĩ, ông H. còn khóc và khẳng định bản thân cảm giác rất rõ ràng có sinh vật nào đó đang đào sâu dưới lớp da ông. Bệnh nhân đã nhiều lần đâm vào da mặt để trục xuất những sinh vật đó ra ngoài. Kết quả là chẳng có sinh vật nào cả, nhưng gương mặt người đàn ông hiện giờ đầy các vết sẹo loang lổ, rỉ máu và mưng mủ.

Bác sĩ Quỳnh nhận định cả hai bệnh nhân đều mắc chứng hoang tưởng. Do đó, các bác sĩ tại bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân chăm sóc vết loét rồi hướng dẫn họ đến Bệnh viện Tâm thần TP.HCM để điều trị tiếp.

Bệnh hoang tưởng ký sinh trùng

Bác sĩ Quỳnh khẳng định kết quả xét nghiệm cho thấy cả 2 bệnh nhân đều không nhiễm ký sinh trùng, cảm giác có con gì đó bò trong người của họ là do chứng hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng - Delusional infestation - gây ra.

Căn bệnh này là một hội chứng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi niềm tin mạnh mẽ và cố định rằng da hoặc cơ thể của một người (và hiếm khi là cả môi trường sống riêng gần gũi của họ) bị lây nhiễm bởi các mầm bệnh nhỏ, chống lại tất cả các bằng chứng y học.

Họ tin tưởng rằng bản thân bị nhiễm ký sinh trùng, mặc dù đã được giải thích bằng các kết quả xét nghiệm khoa học.

Bệnh hoang tưởng ký sinh trùng có thể xảy ra ở những người mắc chứng rối loạn hoang tưởng nguyên phát và rối loạn tâm thần thứ phát như tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ hoặc trầm cảm nặng. Rối loạn hoang tưởng thứ phát có thể liên quan các bệnh lý như rối loạn tuyến giáp, HIV, bệnh ác tính, thiếu các chất như vitamin B12, B3 và folate.

Thông thường, bệnh nhân sẽ có những mô tả chủ quan về ký sinh trùng, họ cảm giác như chúng đang bò hoặc đào hang và ẩn náu dưới bề mặt của da. Những mẫu vật hoặc hộp diêm là thứ họ tin rằng chứa ký sinh trùng. Do đó, những bệnh nhân này sẽ mang đến gặp bác sĩ để đưa ra bằng chứng về nhiễm ký sinh trùng.

Bác sĩ Quỳnh cho biết thêm trên thực tế, da và não có nguồn gốc phôi thai từ cấu trúc ngoại bì giống nhau. Chúng được điều hòa bởi nhiều chất thần kinh và hormone giống nhau. Nhiều bệnh nhân da liễu được điều trị một cách hiệu quả bằng cách cân nhắc xem xét đến các yếu tố tâm lý. Hơn nữa, các rối loạn tâm thần được tìm thấy là có liên quan rối loạn da và ngược lại.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mac-chung-hoang-tuong-nhiem-ky-sinh-trung-hai-nguoi-o-tp-hcm-tu-dung-nhip-dam-chi-chit-vao-da-593633.html

Theo: Petrotimes